Mưa xối xả trút xuống New Zealand trong ngày thứ ba, hàng trăm người phải sơ tán

Quỳnh Chi (Theo Daily Maverick)-Thứ năm, ngày 18/08/2022 17:24 GMT+7

Nước lũ gây ngập ở thị trấn Grantham, Queensland, Australia. (Ảnh: EPA-EFE)

VTV.vn - Ngày 18/8, mưa xối xả trút xuống miền Tây và miền Bắc của Đảo Nam, đảo lớn nhất New Zealand, trong ngày thứ ba liên tiếp.

Mưa lớn đã buộc hàng trăm người phải sơ tán khỏi nhà của họ, khiến nhiều tuyến đường, trường học bị đóng cửa và gây ra sạt lở đất.

Dữ liệu của Cơ quan dự báo thời tiết Metservice cho thấy, một phần khu vực phía Bắc của Đảo Nam đã hứng chịu lượng mưa lớn trên 300 mm (11,8 inch) trong 24 giờ qua. Đồng thời, Metservice cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở các khu vực phía Tây Đảo Nam và phía Bắc của Đảo Bắc.

Thep dữ liệu của Metservice, thành phố Nelson trên Đảo Nam đã hứng chịu mưa lớn với lượng mưa lên tới 106 mm kể từ trưa 16/8, cao hơn nhiều so với lượng mưa trung bình trong cả tháng 8 là 80 mm.

Trên Đảo Bắc của New Zealand, Auckland, thành phố lớn nhất nước này, đang được cảnh báo mưa và gió lớn, với mức độ gián đoạn tối thiểu được báo cáo cho đến nay.

Mưa xối xả trút xuống New Zealand trong ngày thứ ba, hàng trăm người phải sơ tán - Ảnh 1.

Nước lũ chảy qua thành phố Nelson, New Zealand, ngày 17/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Các nhà chức trách New Zealand cho biết, hơn 230 ngôi nhà ở Nelson, thành phố với dân số hơn 50.000 người, đã được sơ tán, nhiều cơ sở công cộng và đường sá bị đóng cửa.

Một tuyên bố trên trang web của Hội đồng thành phố Nelson cảnh báo, mưa tiếp tục diễn ra đồng nghĩa với việc có thể xảy ra sạt lở đất, lũ lụt và sơ tán nhiều hơn.

Thị trưởng Nelson, bà Rachel Reese nói với chương trình truyền hình AM của New Zealand rằng mặc dù thành phố đã vượt qua cả đêm mưa mà không có bất kỳ sự cố lớn nào nhưng cơ sở hạ tầng tại đây đang chịu nhiều áp lực: "Chúng tôi đang đối phó với rất nhiều sự cố tràn nước thải".

Trên bờ biển phía Tây của đảo Buller, người dân từ 160 ngôi nhà được sơ tán trong ngày qua đã có thể trở về nơi ở của họ. Tuy nhiên, cảnh báo trời sẽ tiếp tục có mưa và có thể cư dân sẽ phải sơ tán một lần nữa.

Mưa bão cuốn phăng cây cầu lớn ở New Zealand Mưa bão cuốn phăng cây cầu lớn ở New Zealand Bão nhiệt đới Meari tấn công Nhật Bản gây mưa lớn Bão nhiệt đới Meari tấn công Nhật Bản gây mưa lớn Bão Mộc Lan gây mưa lớn tại các vùng ven biển Trung Quốc Bão Mộc Lan gây mưa lớn tại các vùng ven biển Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước