Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới với Nga

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 03/06/2022 11:26 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nằm trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 2/6, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, Washington đã áp đặt vòng trừng phạt mới liên quan đến Moscow nhằm vào 17 cá nhân.

Trong số đó có ông Sergei Rodugin, một người bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Sergei là một nghệ sĩ cello, doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực dầu hỏa và truyền thông Nga

Ngoài ra, Washington còn áp đặt trừng phạt đối với vợ của ông Rodugin, ca sĩ opera Elena Mirtova, cùng với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm 71 đảng phái ở Nga và Belarus vào "Danh sách Thực thể", qua đó hạn chế những tổ chức này tiếp cận các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ.

Những công ty nằm trong "Danh sách Thực thể" sẽ phải đối diện với các quy định hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến những mặt hàng nhập khẩu vào Nga, bao gồm hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ hoặc những sản phẩm nước ngoài có nguồn gốc từ một số thiết bị, công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ".

Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Sergei Roldugin trong một buổi lễ tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, theo một nguồn tin ngoại giao, các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/6 đã chấp thuận lần cuối cùng về vòng trừng phạt thứ 6 của khối này đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Gói trừng phạt Nga nói trên bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT... Sự đồng thuận đạt được sau khi Hungary liên tiếp bác bỏ bằng việc đưa ra các yêu sách quốc gia của mình.

Nguồn tin cho biết, gói trừng phạt này có hiệu lực vào lúc 7h ngày 3/6 (giờ địa phương, tức 14h cùng ngày theo giờ Hà Nội), trừ khi một quốc gia thành viên phản đối. Việc áp đặt trừng phạt sẽ sớm diễn ra sau đó.

Phản ứng trước thông tin trên, Nga cảnh báo, người tiêu dùng châu Âu sẽ là những người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả sau khi EU áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga. Phát biểu trên truyền hình, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định: "Hậu quả của những quyết định này trước tiên sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng châu Âu". Ông cũng cho rằng quyết định này có thể gây ra tình trạng "thiếu hụt lớn" các sản phẩm dầu mỏ trong EU.

Gói trừng phạt Nga: Lãnh đạo EU phải dành nhiều giờ để dàn xếp các khác biệt Gói trừng phạt Nga: Lãnh đạo EU phải dành nhiều giờ để dàn xếp các khác biệt Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ WHO thông qua nghị quyết trừng phạt Nga WHO thông qua nghị quyết trừng phạt Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước