Mỹ áp dụng chế độ cộng điểm ưu tiên vào đại học

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 20/05/2019 07:15 GMT+7

Trường Đại học bang Ohio, Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Bê bối chạy điểm vừa tạm lắng, ngành giáo dục nước Mỹ lại một lần nữa nóng với chủ đề "điểm cộng xét tuyển đại học".

Hội đồng Thi tuyển Đại học Mỹ cho phép áp dụng tính điểm hoàn cảnh không thuận lợi đối với các học sinh tham gia kỳ thi SAT (chuẩn hóa đánh giá năng lực đầu vào tuyển sinh đại học Mỹ) dựa trên điều kiện kinh tế, xã hội của gia đình học sinh. Trong khi những người ủng hộ cho rằng chủ trương trên là nhằm tạo điều kiện đổi đời cho những người xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, không ít người lại bình luận, như vậy là có sự phân biệt về chủng tộc và tầng lớp trong tuyển sinh đại học.

Theo thống kê của Hội đồng Thi tuyển Đại học Mỹ, điểm thi SAT của học sinh da trắng trung bình cao hơn học sinh da đen khoảng 177 điểm và cao hơn học sinh gốc Mỹ Latin khoảng 133 điểm, trong khi học sinh châu Á thường đạt điểm cao hơn học sinh da trắng khoảng 100 điểm. Số liệu cũng cho thấy, con em của những gia đình giàu có và có trình độ đại học thường học tốt hơn các bạn cùng lớp.

Do đó, Hội đồng này ấn định điểm hoàn cảnh không thuận lợi dựa trên 15 yếu tố như: tỷ lệ tội phạm và mức độ nghèo của khu vực xung quanh trường trung học nơi học sinh đó theo học cũng như của khu phố nơi học sinh đó sinh sống. Các học sinh không được biết điểm này của mình nhưng các trường đại học có thể tiếp cận điểm số này của học sinh khi cân nhắc xét duyệt hồ sơ.

Ông David Coleman, Tổng giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận College Board, cho biết: "Cộng đồng nào cũng có những tài năng cần được khai phá, trong đó có những đứa trẻ nông thôn, vượt khó ở thành phố, người lao động đối mặt với mức lương thấp hoặc phải thường xuyên xa nhà. Tất cả bài kiểm tra đều không nên bỏ qua nội dung quan trọng đó".

Đại học Yale, trường thuộc top đầu của nước Mỹ, là một trong các trường đã thử nghiệm tính điểm hoàn cảnh không thuận lợi bởi nhà trường muốn tạo điều kiện để những học sinh có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp hơn có cơ hội được bước chân vào giảng đường chất lượng như Yale.

Điểm hoàn cảnh không thuận lợi với thang điểm từ 1 - 100 được tính dựa trên hoàn cảnh kinh tế và chỉ số cơ hội của mỗi học sinh cũng như điểm SAT của học sinh đó trong so sánh tương quan với các bạn cùng lớp. Năm 2018, đã có 50 trường sử dụng thang điểm hoàn cảnh không thuận lợi trong xét duyệt tuyển sinh. Hội đồng Thi tuyển Đại học của Mỹ dự định sẽ nhân rộng cách tính này ở 150 trường đại học trong đợt tuyển sinh vào mùa thu sắp tới, sau đó sẽ tiếp tục áp dụng rộng rãi ở nhiều trường hơn nữa trong năm tiếp theo.


Hủy kỳ thi xét tuyển vào đại học Mỹ do lộ đề Hủy kỳ thi xét tuyển vào đại học Mỹ do lộ đề

VTV.vn - Kỳ thi lấy chứng chỉ ACT để xét tuyển vào các trường đại học Mỹ ngày 11/6 đã đồng loạt bị hủy tại Hàn Quốc và Hong Kong, Trung Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước