Mỹ cấm những người trở về từ khu vực nhiễm Zika hiến máu

My Bình (VTV8)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 11:53 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - FDA tuyên bố, bất cứ ai đã du lịch tới khu vực có nguy cơ nhiễm Zika sẽ không đủ điều kiện để hiến máu trong vòng 3 tuần sau khi họ trở về.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra khuyến cáo cấm thu thập máu từ các khu vực đang lây lan virus Zika, đồng thời không cho phép những người đã đi du lịch đến các vùng bị ảnh hưởng bởi virus Zika được hiến máu.

FDA tuyên bố rằng bất cứ ai đã du lịch tới khu vực có nguy cơ nhiễm Zika sẽ không đủ điều kiện để hiến máu trong vòng 3 tuần sau khi họ trở về. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo không tiếp nhận hiến máu ở những người trở về từ các khu vực nhiễm Zika.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, khả năng virus lây qua đường truyền máu là chắc chắn vì giới khoa học đã xét nghiệm di truyền để so sánh virus trong máu người hiến tặng và người nhận. Các quốc gia có ca nhiễm Zika đang siết chặt các biện pháp phòng và chữa bệnh, bao gồm cả các quy định về nguồn cho máu tại các bệnh viện.

Nhiều quốc gia như Brazil, Canada và Anh cũng đã thiết lập quy định riêng nhằm bảo vệ ngân hàng máu. Trong đó, người bị nhiễm Zika và sốt xuất huyết không được hiến máu trong vòng 30 ngày kể từ thời gian phát hiện bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước