Mỹ chi 40 triệu USD ngăn chặn kế hoạch chiêu mộ chiến binh của IS

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 16/07/2015 16:48 GMT+7

Các tay súng IS. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được cấp 40 triệu USD trong 4 năm tới cho các chương trình ngăn chặn kế hoạch chiêu mộ người Mỹ tham gia lực lượng IS.

Ngày 15/7, Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật, theo đó quyết định cung cấp khoản tài chính trị giá 40 triệu USD trong 4 năm tới cho các chương trình nhằm ngăn chặn kế hoạch chiêu mộ người Mỹ tham gia lực lượng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức cực đoan khác.

Dự luật trên do Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Michael McCaul đề xuất và được các thành viên của cơ quan này biểu quyết thông qua. Theo văn kiện này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được cấp 40 triệu USD trong 4 năm, bắt đầu từ 1/10 tới.

Theo Ủy ban An ninh nội địa, đây là khoản tài chính đầu tiên do giới lập pháp nước này đề xuất với mục đích hỗ trợ các cơ quan chính phủ phát triển các chương trình nhằm ngăn chặn tư tưởng cực đoan hóa và kế hoạch chiêu mộ công dân Mỹ qua mạng của các nhóm cực đoan.

Dự luật được thông qua có sự điều chỉnh so với ban đầu. Ủy ban An ninh nội địa Mỹ đưa vào dự luật một chương trình nhằm cung cấp tài chính cho các hoạt động đẩy lùi chiến dịch tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong nước Mỹ.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép thiết lập Văn phòng chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Bộ An ninh Nội địa nước này, qua đó giúp tăng cường hoạt động chống khủng bố. Hiện tại, bộ này mới chỉ có duy nhất một văn phòng ở quy mô nhỏ phụ trách các vấn đề chống chủ nghĩa cực đoan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước