Mỹ chi hàng trăm nghìn USD phục vụ nghiên cứu về HIV trên khỉ tiêm hormone

Quỳnh Chi (Theo RT)-Thứ sáu, ngày 14/01/2022 07:10 GMT+7

Khỉ Rhesus tại khu bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Global Look Press)

VTV.vn - Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) đã chi hơn 200.000 USD để các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh HIV trên khỉ được tiêm hormone.

Cụ thể, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ đã chi hơn 205.000 USD vào thời điểm cao điểm đại dịch COVID-19 cho thí nghiệm tiêm hormone nữ cho khỉ đực nhằm tìm ra lý do tại sao phụ nữ chuyển giới có tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn.

Số tiền này được tài trợ cho công ty nghiên cứu Scripps vào tháng 12/2021 để tiêm hormone nữ cho khỉ đực. Các nhà khoa học có kế hoạch theo dõi cách các hormone tác động đến hệ thống miễn dịch của nam giới, kiểm tra giả thuyết rằng hormone nữ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch của phụ nữ chuyển giới và do đó làm tăng khả năng nhiễm HIV của họ.

Dự án nhận được tài trợ của NIAID vào năm 2021 nhưng đã bắt đầu sớm hơn một năm, vào tháng 12/2020. Tiến sĩ Anthony Fauci đã tham gia nghiên cứu tiêm HIV cho khỉ từ giữa những năm 1980. Cơ quan của ông đã ký hợp đồng mua khoảng 500 con khỉ mỗi năm từ một hòn đảo ở Nam Carolina, nơi chúng được nhân giống đặc biệt để phục vụ cho các nghiên cứu của Chính phủ Mỹ với chi phí hàng triệu USD hàng năm, theo tài liệu của Chính phủ Mỹ do nhóm vận động White Coat Waste công bố.

Mỹ chi hàng trăm nghìn USD phục vụ nghiên cứu về HIV trên khỉ tiêm hormone - Ảnh 1.

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ đã cho tiến hành nhiều thí nghiệm trên động vật. (Ảnh: Reuters)

Không có nghiên cứu song song nào về việc tiêm hormone nam cho khỉ cái và do đó, thông tin về đàn ông chuyển giới hoàn toàn không có trong hồ sơ dữ liệu HIV của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Đàn ông chuyển giới nhiễm HIV với tỷ lệ gần như tương đương với phụ nữ với tỷ lệ tương ứng là 3% so với 4%, trong khi có tới 19% phụ nữ chuyển giới dương tính với HIV.

Nhà khoa học thần kinh thuộc nhóm vận động đấu tranh cho quyền động vật PETA Katherine Roe không bị "ấn tượng" bởi thí nghiệm này, thậm chí cho rằng khỉ không thể nhiễm HIV và xét nghiệm do đó không có giá trị gì ngoài việc "tra tấn khỉ một cách vô nghĩa và lãng phí". Thay vào đó, bà cho biết, khỉ nhiễm SIV (virus suy giảm miễn dịch Simian là một loài retrovirus gây nhiễm trùng dai dẳng ở ít nhất 45 loài linh trưởng không phải người châu Phi) nhẹ hơn và có thể sống sót.

Thí nghiệm trên đã khiến Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ một lần nữa bị các nhóm bảo vệ quyền động vật chỉ trích nặng nề vì những thí nghiệm "khủng khiếp" trên chó mà cơ quan này được phát hiện là đã tài trợ, bao gồm việc lây nhiễm giun tim cho những con chó chỉ để sau đó chúng chết "êm ái" hơn.

Nghiên cứu tình trạng béo phì của con người dựa trên hành vi ăn uống của….chó Nghiên cứu tình trạng béo phì của con người dựa trên hành vi ăn uống của….chó

VTV.vn - Những con chó béo núng nính có rất nhiều điểm chung với những người thừa cân, bao gồm cả sự quan tâm đến các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước