Vậy là Mỹ đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới (sau Singapore) cho phép bán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng.
Bộ Nông nghiệp Mỹ đã bật đèn xanh cho hai công ty khởi nghiệp Good Meat và UPSIDE Foods bán thịt gà nuôi cấy.
Trước đó vào tháng 11/2022, hai công ty này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tương tự, trong đó xác nhận rằng thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của các công ty này an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Động thái này mở ra một kỷ nguyên mới của sản xuất thịt nhằm giảm các tác động từ quy trình sản xuất thực phẩm đối với môi trường.
Ông Josh Tetrick - Giám đốc điều hành Good Meat: "Thường thì bất cứ thứ gì mới, cho dù là ô tô điện hay ChatGPT, ban đầu nghe có vẻ hơi lạ và kỳ dị, nhưng sau một thời gian, nó trở nên phổ biến, và đó cũng là ví dụ cho thịt nuôi cấy".
Trong quy trình nuôi cấy thịt, các tế bào được lấy từ động vật bằng phương pháp sinh thiết không gây hại, sau đó được đặt trong những bình thép lớn được gọi là các "lò phản ứng sinh học" chứa dung dịch gồm các chất dinh dưỡng như muối, protein và carbonhydrate. Ở nhiệt độ thích hợp, các tế bào được nuôi cấy sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân. Sau 2-3 tuần nuôi cấy có thể thu hoạch thịt.
Bà Amy Chen - Giám đốc điều hành Upside Foods: "Sản phẩm đầu tiên của chúng tôi sẽ là những miếng phi lê gà, sau đó sẽ là thịt bò và các loại thịt khác nữa".
Do được sản xuất trong môi trường vô trùng nên thịt nuôi cấy ít nguy cơ nhiễm các bệnh và hóa chất. Theo Good Meat, thịt nhiễm vi khuẩn từ chất thải của động vật là vấn đề lớn trong chăn nuôi và thịt nuôi cấy ngăn ngừa được nguy cơ nhiễm khuẩn này.
Theo kết quả một cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Farm Forward thực hiện năm 2022 đối với 2.000 người trưởng thành ở Mỹ, có tới 2/3 số người được hỏi cho biết, họ sẽ tiêu thụ các sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!