Mỹ: Chủ đề an ninh và chống khủng bố bao trùm vòng tranh luận cuối cùng

Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 22:40 GMT+7

VTV.vn - Tại Las Vegas (Mỹ), chủ đề an ninh và chống khủng bố bao trùm vòng tranh luận cuối cùng của đảng Cộng hòa nhằm giành vị trí ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trái với thời tiết khô lạnh tại Las Vegas, cuộc tranh luận của các ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa nóng ngay từ những phút đầu tiên với câu hỏi: Liệu nước Mỹ có trở nên tốt hơn khi quay lưng với người Hồi giáo và tự cô lập với thế giới?

Ông Donald Trump, doanh nhân bất động sản, ứng viên đảng Cộng hòa tuyên bố: “Chúng ta không nói về sự cô lập, chúng ta nói đến an ninh. Chúng ta không nói đến tôn giáo, chúng ta nói về an ninh - một quốc gia đang ở trong tình trạng mất kiểm soát”.

Về phần mình, ông Jeb Bush, cựu Thống đốc tiểu bang Florida, ứng viên đảng Cộng hòa phản bác: “Nếu chúng ta cấm tất cả người Hồi giáo, làm sao có thể yêu cầu đồng minh mạnh nhất của chúng ta - những người Hồi giáo - tham gia cuộc chiến chống IS. Đây rõ ràng không phải là một đề xuất thực tế”.

Chọn vấn đề an ninh quốc gia và chống chủ nghĩa khủng bố là chủ đề tranh luận chính, hãng truyền thông CNN đã lần lượt thúc đẩy 9 ứng viên hàng đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Cộng hòa bộc lộ quan điểm trong chính sách đối nội và đối ngoại. Đó là việc làm sao để cân bằng giữa việc tăng cường các biện pháp giám sát mà vẫn đảm bảo quyền tự do cá nhân và tự do thông tin; có nên thúc ép các tập đoàn công nghệ thông tin chia sẻ trách nhiệm với Chính phủ trong đảm bảo an ninh quốc gia. Vấn đề người nhập cư và an ninh biên giới cũng không nằm ngoài nội dung cuộc tranh luận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước