Mỹ chưa thể bãi bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 27/09/2017 14:26 GMT+7

VTV.vn - Việc bãi bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare của chính quyền tiền nhiệm tại Mỹ hiện chưa thể thực hiện.

Vẫn đề bãi bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare là một trong những nội dung tranh cử trọng tâm của phe Cộng hòa trong suốt cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ trong năm 2016. Đến ngày 30/9, ngày kết thúc năm tài chính 2017, đảng Cộng hòa tại Thượng viện nếu muốn bãi bỏ và thay thế Obamacare với chỉ 50 thay vì 60 phiếu trên tổng số 100 Thượng nghị sỹ thì phải thông qua trước hạn định này.

Cuộc chạy đua phiếu bầu để tìm cách bãi bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare trước kỳ hạn 30/9 vào cuối tuần này đã ngã ngũ. Phe Cộng hoà tại Thượng viện đã không thể có đủ đa số phiếu tối thiểu để hiện thực hóa một trong những khẩu hiệu tranh cử quan trọng nhất trong suốt 7 năm qua.

Tương tự như một loạt phiên bản trước đó, dự luật y tế mới nhất của phe Cộng hoà do hai nghị sỹ Graham và Cassady đồng giới thiệu đã không thể quy tụ đủ 50 phiếu ngay trong chính 52 ghế mà đảng này nắm giữ tại Thượng viện. Số người mang quan điểm cực hữu đã phản đối vì dự luật này không thực sự bãi bỏ hoàn toàn những cấu phần nòng cốt của Obamacare. Số trung hữu lại "chê" việc này sẽ cắt giảm mạnh chương trình bảo hiểm sức khỏe dành cho người có thu nhập thấp và người có tiền sử bệnh tật.

Tạm gác lại việc bãi bỏ và thay thế Obamacare, lãnh đạo phe Cộng hoà tại Thượng viện Mỹ cho biết sẽ xoay sang các dự án luật nhằm cải tổ hệ thống thuế, một trong những cam kết tranh cử nòng cốt khác của phe Cộng hoà.

Dư luận Mỹ cho rằng, đã đến lúc hai phe Cộng hoà và Dân chủ tại Quốc hội thay vì so đo hơn thua lá phiếu cần bước qua ranh giới đảng phái để thực sự thảo luận về một giải pháp khả thi nhằm cải tổ hệ thống y tế hiện nay.


Thượng viện Mỹ gấp rút tìm phương án hủy bỏ, thay thế Obamacare Thượng viện Mỹ gấp rút tìm phương án hủy bỏ, thay thế Obamacare Kết quả bỏ phiếu sít sao, Thượng viện Mỹ tiếp tục tranh luận việc bãi bỏ, thay thế Obamacare Kết quả bỏ phiếu sít sao, Thượng viện Mỹ tiếp tục tranh luận việc bãi bỏ, thay thế Obamacare Mỹ: Dự luật thay thế Obamacare lại gặp trở ngại lớn Mỹ: Dự luật thay thế Obamacare lại gặp trở ngại lớn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI