Mỹ có thể chưa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc sau 1/3

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 22/02/2019 09:33 GMT+7

VTV.vn - Những tín hiệu phát ra từ thủ đô nước Mỹ cho thấy, Mỹ có thể sẽ chưa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% sau thời hạn đình chiến 1/3.

Đêm qua (21/2) theo giờ Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc bước vào vòng đàm phán thương mại cấp cao 2 ngày tại thủ đô Washington DC của Mỹ, sau khi các chuyên viên của hai bên đã có hai ngày làm việc trước đó.

Đoàn đàm phán cấp cao Trung Quốc do một Phó Thủ tướng dẫn đầu. Trong khi đó, phía Mỹ có cả Trưởng đại diện thương mại, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Thương mại. Thông tin từ bàn đàm phán cho hay, lần này Mỹ nhấn mạnh yêu cầu Trung Quốc phải giữ ổn định đồng Nhân dân tệ. Hai bên cũng tiếp tục thảo luận về thâm hụt thương mại, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp doanh nghiệp trong nước…

Khi cuộc đàm phán đang diễn ra, Tổng thống Donald Trump đã hé lộ khả năng chưa vội tăng thuế với hàng Trung Quốc sau 1/3, thời hạn đình chiến thương mại giữa hai bên hết hiệu lực.

Trong cuộc đàm phán cấp cao, các quan chức hai bên được cho là sẽ tập trung hoàn tất một biên bản ghi nhớ gồm các nội dung đàm phán chính, trong đó dự kiến có việc Trung Quốc cam kết mua một lượng hàng hóa dịch vụ lớn của Mỹ; mở cửa thị trường hơn với doanh nghiệp Mỹ. Các nội dung của biên bản này sẽ là trọng thâm thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nếu hai bên tiếp tục gặp nhau.

Theo nhận định, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký biên bản ghi nhớ sau vòng đàm phán này. Nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay, nhiều khả năng Tổng thống Donad Trump sẽ lùi thời hạn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc thêm 60 ngày, kể từ 1/3 và có thể, ông Donald Trump sẽ gặp thượng đỉnh Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 3 tới.

Mỹ cân nhắc gỡ bỏ thuế với Trung Quốc Mỹ cân nhắc gỡ bỏ thuế với Trung Quốc

VTV.vn - Theo Nhật báo Phố Wall, đề xuất gỡ bỏ thuế với hàng Trung Quốc được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra trong các cuộc họp chiến lược gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước