Mỹ công bố cạnh tranh với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/05/2020 13:16 GMT+7

VTV.vn - Sự đối đầu chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc không có gì mới, nhưng tình hình hiện nay được đánh giá là căng thẳng chưa từng có.

Tiếp nối đà của các cuộc tranh cãi từ tuần trước, tuần này thế giới cũng chứng kiến nhiều động thái khiến bầu không khí giữa hai quốc gia tăng nhiệt thêm. Không chỉ có tại diễn đàn WHO, quan hệ hai nước Trung - Mỹ còn xấu đi trong nhiều khía cạnh như kinh tế, thương mại và cạnh tranh công nghệ, an ninh. Tuần này, Nhà Trắng đã liên tục phát đi những tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 20/5 đã công bố "Báo cáo chiến lược của Hoa Kỳ đối với CHDCND Trung Hoa đề xuất phương châm chiến lược mới; điều chỉnh, bổ sung những thiếu sót trong chiến lược với Trung Quốc trong 40 năm qua.

Mỹ công bố cạnh tranh với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 1.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn gắn kết chặt chẽ về thương mại và đầu tư, nay lâm vào xung khắc thương mại.

Chiến lược cạnh tranh với Trung Quốc có hai mục tiêu. Thứ nhất, nâng cao tính linh hoạt của cơ cấu, liên minh và đối tác của Mỹ để vượt qua các thách thức từ Trung Quốc. Thứ hai, buộc Trung Quốc phải chấm dứt hoặc giảm thiểu các hành vi có hại cho lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, các đồng minh và các quốc gia đối tác. Đây là thái độ cho thấy bình minh của thời kỳ Chiến tranh Lạnh 2.0, trong mọi lĩnh vực.

Trước khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 chưa được ký, giới chức kinh tế Mỹ phản đối việc cô lập Huawei khỏi các nhà cung cấp chất bán dẫn. Cho rằng quyết định này sẽ gây gián đoạn lớn nhưng hiện nay sự phản đối đã hoàn toàn không còn, đầu tháng này ông Trump đã ký quyết định hạn chế Huawei mua chất bán dẫn của các công ty Mỹ.

Ngày 22/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đưa 9 thực thể mới của Trung Quốc vào "danh sách đen" kinh tế. Trong thông báo, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Viện khoa học Pháp y của Bộ Công an Trung Quốc và 8 công ty của Trung Quốc sẽ bị đưa vào Danh sách các thực thể và phải đối mặt với các hạn chế thương mại. Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết thêm, việc bổ sung vào danh sách "đen" trên thể hiện cam kết của Mỹ nhằm ngăn chặn việc sử dụng chính hàng hóa và công nghệ của Mỹ vào các hoạt động làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc.

Mỹ công bố cạnh tranh với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 2.

Cuộc chiến Mỹ-Trung được cho là còn kéo dài.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy mức độ tin cậy giữa Mỹ và Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ năm 1979 - tờ The Economist phân tích. Nhưng bất chấp những bất đồng, các phát ngôn của Trung Quốc vẫn thể hiện sự coi trọng quan hệ với Mỹ.

Giới chức Trung Quốc chia sẻ nhận định rằng, trong thế giới hậu COVID-19, môi trường bên ngoài của Trung Quốc ngày càng trở nên phức tạp, chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc đang tăng lên. Vì vậy Trung Quốc sẽ chuẩn bị sẵn sàng về tư tưởng và biện pháp để đối phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài trong thời gian tương đối dài. Việc Trung Quốc thực hiện chính sách đối ngoại như thế nào và xử lý ra sao các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là quan hệ với Mỹ trong tương lai đang được quan tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước