Đây là đợt dịch liên quan đến khuẩn E.coli lớn nhất tại Mỹ trong hơn 1 thập kỷ qua. Đáng chú ý là nguyên nhân của đợt dịch này tới từ một món ăn được tiêu thụ khá phổ biến: đó là rau xà lách. Tình hình nghiêm trọng tới nỗi giới chức Mỹ đã phải khuyến cáo người dân ngừng mua bán và tiêu thụ xà lách cho tới khi kiểm soát được ổ dịch.
Rau xà lách - nguyên nhân phát tán khuẩn E.coli trong đợt dịch này.
Các triệu chứng do nhiễm khuẩn E.coli thường có biểu hiện từ 3-4 ngày sau khi ăn phải mầm bệnh, bao gồm tiêu chảy, co bóp dạ dày nặng và nôn mửa. Loại vi khuẩn E.coli gây ra đợt dịch này có tên O157: H7, được tìm thấy trong các loại rau xà lách trồng tại bang Arizona, sau đó lây lan sang khác khu vực lân cận.
"Các loại rau xanh, trong đó có xà lách, có khả năng rất cao bị nhiễm khuẩn từ nước, đất hay phân động vật. Quá trình này có thể diễn ra trong khâu xử lý, lưu trữ hay vận chuyển sản phẩm" - Giáo sư Jeff Farber - Giám đốc Viện nghiên cứu An toàn Thực phẩm Canada
Xà lách thường được ăn sống và không qua chế biến, khiến vi khuẩn không thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao. Cùng với đó, đây là loại rau xanh phổ biến nhất trong thực đơn tại Mỹ, giải thích cho việc bùng phát dịch một cách nhanh chóng. Từ năm 2010 tới nay, cứ 10 đợt bùng phát dịch tại Mỹ thì 4 đợt có nguyên nhân từ xà lách. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần hết sức thận trọng trong quá trình sơ chế xà lách và tốt nhất là ngừng tiêu thụ trong thời gian này, dù đây là món ăn rất có lợi cho sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!