Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ ba, ngày 06/12/2022 17:12 GMT+7

Nhân viên sửa chữa đường dây tải điện ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 5/12, Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Mỹ và EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng.

Theo tuyên bố chung, Mỹ và EU sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trong việc bảo vệ, duy trì và tái thiết cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet.

Tuyên bố cũng lưu ý rằng tình hình ở Ukraine một lần nữa cho thấy "nhu cầu cấp thiết phải xác định và giải quyết các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng".

Cuối tháng 11, Mỹ đã công bố khoản viện trợ cho Ukraine trị giá 53 triệu USD để mua sắm các trang thiết bị cho mạng lưới truyền tải điện năng trong bối cảnh hệ thống hạ tầng năng lượng ở nước này bị hư hỏng do xung đột.

Cùng ngày 5/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tình hình khó khăn do mất điện vẫn diễn ra ở 7 khu vực của nước này. Tổng thống Zelensky nêu rõ, tính đến tối 5/12 (theo giờ địa phương), các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng mất điện là Vinnytsia, Kiev, Zhytomyr, Dnipropetrovsk, Odessa, Khmelnytsky và Cherkasy. Nhiều khu vực đã phải chuyển sang chế độ ngừng cung cấp điện khẩn cấp để ổn định hệ thống.

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng của Ukraine bị thiệt hại nghiêm trọng trong cuộc chiến với Nga. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông tin, các cơ sở hạ tầng điện ở 3 khu vực của Ukraine là Kiev, Vinnytsia và Odessa bị hư hỏng do xung đột, nhưng lưới điện quốc gia vẫn nguyên vẹn và hoạt động.

Ukrenergo, công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukraine, cảnh báo khả năng xảy ra ngừng cung cấp điện khẩn cấp trên khắp nước này. Thông báo của Ukrenergo cho biết, để duy trì sự cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ điện, chế độ ngừng hoạt động khẩn cấp sẽ được áp dụng ở tất cả các khu vực của Ukraine. Điện sẽ được ưu tiên cung cấp cho các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Hỗ trợ quốc tế không đủ bù đắp những tổn thất mà Ukraine đang gánh chịu. Trước đó, ông Zelensky hôm 12/10 cho biết, Ukraine cần tới 38 tỷ USD viện trợ kinh tế từ phương Tây cho ngân sách năm tới. Con số này không bao gồm 350 tỷ USD bổ sung mà Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính cần thiết cho công cuộc tái thiết lâu dài của Ukraine hậu chiến tranh.

NATO hỗ trợ Ukraine tái thiết hạ tầng năng lượng NATO hỗ trợ Ukraine tái thiết hạ tầng năng lượng Mỹ hỗ trợ Ukraine khôi phục mạng lưới điện Mỹ hỗ trợ Ukraine khôi phục mạng lưới điện Bỉ gửi thiết bị hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp tới Ukraine Bỉ gửi thiết bị hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp tới Ukraine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước