Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 03/06/2020 14:40 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: WSJ

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, nước này vừa gửi một công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối những yêu sách "không phù hợp với luật pháp quốc tế" của Trung Quốc.

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter hôm 2/6, Ngoại trưởng Pompeo viết: "Hôm nay, tại Liên Hợp Quốc, Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên cần phải đoàn kết tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển".

Ông Pompeo cũng cho chia sẻ một đường dẫn đến trang web của phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc, có đăng tải toàn văn nội dung công hàm đề ngày 1/6/2020, do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Trong đó, bà Craft cho biết, văn bản này nhằm đáp trả công hàm CML/14/2019 của phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc.

Trong công hàm gửi Ủy ban về Ranh giới thềm lục địa (CLCS) ngày 12/12 năm ngoái, Bắc Kinh đã phản bác bản đệ trình xin công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia ở Biển Đông. Đại sứ Mỹ Craft nhấn mạnh, trong công hàm này, phía Trung Quốc đã đưa ra các yêu sách quá mức, "không phù hợp với luật quốc tế như đã nêu trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982".

Bà Craft cũng yêu cầu Liên Hợp Quốc gửi công hàm phản đối Trung Quốc của Mỹ đến tất cả các nước thành viên, đồng thời cho đăng tải công khai văn bản trên trang web trực thuộc Văn phòng pháp chế của tổ chức này.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa có phản hồi chính thức về động thái mới của Washington. Tuy nhiên, theo Reuters, vấn đề chủ quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông từ lâu đã là một trong những yếu tố gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước