Mỹ, Iran nhượng bộ tiến tới thỏa thuận khung

Thanh Thủy (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 21/03/2015 21:27 GMT+7

Ông John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ

VTV.vn - Mỹ và Iran vừa có những nhượng bộ lớn để có thể đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran trước ngày 31/3 tới.

Ông John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi đã có những cuộc đối thoại rất tốt và hiệu quả, mang tính xây dựng”.

Theo kết quả vừa đạt được, Iran đồng ý cắt giảm 40% các thiết bị có thể sử dụng để chế tạo bom hạt nhân tại các lò phản ứng hạt nhân, đổi lại, Mỹ và các nước đồng minh sẽ nhanh chóng dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế, đồng thời bãi bỏ một phần lệnh của Liên hợp quốc cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran.

Ngoài các nhượng bộ lớn trên, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an LHQ là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng Đức) cũng đã sơ bộ nhất trí về việc cho phép Tehran giữ lại 6.000 trong hơn 10.000 thanh nhiên liệu hạt nhân hiện có, thay vì 6.500 như dự định trước đây. Các thanh nhiên liệu này sẽ được tinh chế lại để giảm bớt hàm lượng urani tới mức không thể chế tạo được bom hạt nhân.

Vòng đàm phán tiếp theo được nhìn nhận là mang tính quyết định giữa Iran với nhóm P5+1 dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 25/3 cũng tại Thụy Sĩ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước