Mỹ kéo dài thời hạn sử dụng vaccine Johnson&Johnson thêm 6 tuần

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ sáu, ngày 11/06/2021 16:54 GMT+7

Hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson (J&J) sắp hết hạn. Nguồn: Getty Images

VTV.vn - Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng này thêm 6 tuần.

FDA quy định hạn sử dụng của loại vaccine Johnson&Johnson là 3 tháng với điều kiện bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Tuy nhiên căn cứ kết quả những nghiên cứu đánh giá về tính ổn định của vaccine, FDA đã kết luận rằng vaccine của Johnson&Johnson vẫn an toàn và hiệu quả sau 4 tháng rưỡi.

Việc kéo dài thời hạn sử dụng vaccine của Johnson&Johnson sẽ giúp duy trì nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ trong bối cảnh tiến tốc độ tiêm phòng tại Mỹ đang chậm lại.

Tính đến nay, 21 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Johnson&Johnson - loại vaccine tiêm một mũi duy nhất - đã được phân phối tại Mỹ, trong đó mới chỉ có 11 triệu liều được sử dụng.

Ngày 9/6, phóng viên TTXVN tại New York dẫn tờ Wall Street Journal cho biết, viễn cảnh số vaccine này phải tiêu hủy trong khi các nước đang phát triển lại không có vaccine để tiêm chủng khiến chính quyền của Tổng thống Joe Biden gánh thêm nhiều sức ép phải chia sẻ ngay số vaccine này cho các nước càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chuyển cho các nước số vaccine này một cách nhanh chóng, kịp thời trước khi hết hạn không phải là việc dễ dàng.

Trả lời câu hỏi về hướng giải quyết số vaccine J&J sắp hết hạn tại buổi họp báo ngày 8/6, cố vấn của Nhà Trắng về COVID-19, ông Andy Slavitt vẫn khẳng định chỉ có khoảng một phần nhỏ số vaccine đã được cấp phép lưu hành ở Mỹ có thể bị bỏ phí và nếu ai đó đòi hỏi không có tình trạng này xảy ra thì đó là điều phi thực tế trong các đợt tiêm chủng lớn như hiện nay.

Ông cũng cho rằng các bang đã tự đề xuất số lượng vaccine họ cần thì đáng ra họ phải tiêm hết số lượng đó, đồng thời gợi ý thống đốc các bang nên hợp tác với CDC nhằm tìm cách kéo dài thời hạn sử dụng cho vaccine J&J.

Nhiều bang tại Mỹ dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson Nhiều bang tại Mỹ dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson

VTV.vn - Nhiều bang của Mỹ đã tạm dừng việc tiêm vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson theo khuyến nghị của CDC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước