Mỹ liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 09/04/2019 10:51 GMT+7

Binh sĩ IRGC duyệt binh tại thủ đô Tehran của Iran hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa một cơ quan chức năng của một quốc gia có chủ quyền vào danh sách các tổ chức khủng bố nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền Iran.

Động thái này được coi là bước leo thang lớn trong chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống lại Iran, liên tục từ khi Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Ông Mike Pompeo - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Với bước đi này, chúng tôi chuyển một thông điệp rõ ràng với lãnh đạo Iran rằng Mỹ sẽ tăng áp lực để ngăn chặn Iran. Chúng tôi đề nghị đồng minh và đối tác khắp thế giới cũng có bước đi tương tự".

Hiện còn chưa rõ bước đi này có đồng nghĩa với việc coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là một mục tiêu tấn công quân sự của Mỹ hay không. Tuy nhiên, động thái này sẽ buộc các định chế tài chính quốc tế phải cân nhắc trong việc liên hệ hoặc làm ăn với lực lượng quân sự này của Iran.

Ông Mike Pompeo khuyến cáo: "Giới doanh nhân và ngân hàng trên toàn cầu giờ cần đảm bảo không giao dịch tài chính với các doanh nghiệp có liên đới đến lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo".

Iran sẽ kiện Mỹ vì áp trừng phạt Iran sẽ kiện Mỹ vì áp trừng phạt Iran xác nhận đã bắt giữ công dân Mỹ Iran xác nhận đã bắt giữ công dân Mỹ Cố vấn an ninh Mỹ bác công cụ chống lệnh trừng phạt Iran của EU Cố vấn an ninh Mỹ bác công cụ chống lệnh trừng phạt Iran của EU

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước