Mỹ ngăn cản HĐBA LHQ ra tuyên bố về Israel

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 06/09/2019 12:00 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp HĐBA LHQ ở New York, Mỹ ngày 4/9. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Mỹ vừa ngăn cản một tuyên bố của HĐBA LHQ về những căng thẳng hiện nay giữa Israel và phong trào Hezbollah, bác bỏ mọi chỉ trích nhằm vào Israel và buộc hủy bỏ văn bản.

Theo phiên bản đầu tiên của văn bản gồm 6 điểm này, các thành viên HĐBA LHQ bày tỏ "quan ngại sâu sắc về những vụ việc gần đây" trong xung đột giữa Israel và Hezbollah qua "Giới tuyến Xanh". Bản dự thảo do Pháp chuẩn bị còn đề cập "các thành viên của HĐBA lên án mọi hành động vi phạm Giới tuyến Xanh, cả ở trên không và trên bộ, đồng thời kiên quyết kêu gọi tất cả các bên tôn trọng việc chấm dứt sự thù địch".

Các nhà ngoại giao cho hay Washington đã 2 lần ngăn cản tuyên bố trên, đồng thời yêu cầu lên án mạnh mẽ Hezbollah trong văn bản. Washington cho rằng Mỹ không thể ủng hộ bất cứ tuyên bố nào đặt quyền tự quyết của Israel ngang bằng với Hezbollah - lực lượng bị Mỹ coi là "một tổ chức khủng bố".

Mặc dù một số thành viên khác của HĐBA phản đối quan điểm của Mỹ, song văn bản trên cuối cùng vẫn đã bị hủy bỏ do không nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước thành viên.

Trước đó, Hezbollah đã cáo buộc Israel tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một căn cứ của tổ chức này tại thủ đô Beirut của Liban. Tổng thống Lebanon thậm chí còn gọi đây là một "tuyên bố chiến tranh".

Trong khi đó, Israel đã phủ nhận cuộc tấn công này, đồng thời cáo buộc Hezbollah và Iran âm mưu sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác trên lãnh thổ Lebanon.

Quốc tế kêu gọi Israel và Lebanon kiềm chế Quốc tế kêu gọi Israel và Lebanon kiềm chế Syria thông báo bắn hạ nhiều tên lửa của Israel Syria thông báo bắn hạ nhiều tên lửa của Israel Israel buộc tội 2 đối tượng người gốc Arab hỗ trợ cho IS Israel buộc tội 2 đối tượng người gốc Arab hỗ trợ cho IS

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước