Mỹ ngăn chặn nguy cơ đóng cửa đường sắt

Thái Thanh - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 01/12/2022 19:38 GMT+7

VTV.vn - Đêm 30/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn việc đóng cửa ngành đường sắt của nước này.

Động thái của Hạ viện Mỹ được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden cảnh báo về những thiệt hại kinh tế nặng nề nếu hệ thống đường sắt bị đình trệ.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua thỏa thuận lao động trước thời điểm ngày 9/12 nhằm ngăn chặn cuộc đình công ngành đường sắt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: "Tôi đã trao đổi với 4 lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội về việc từ nay đến Giáng sinh họ có sẵn sàng thảo luận để giải quyết cuộc đình công của ngành đường sắt hay không? Tôi nghĩ Quốc hội phải hành động ngay để ngăn chặn điều đó".

Ngày 30/11, Hạ viện Mỹ đã hành động bằng việc chính thức thông qua dự luật nhằm ngăn chặn cuộc đình công của hơn 115.000 công nhân ngành đường sắt. Dự luật bổ sung các điều khoản về quyền lợi cho người lao động gồm tăng số ngày nghỉ ốm được trả lương từ 1 lên 7 ngày.

Một cuộc đình công nếu xảy ra sẽ làm gián đoạn việc đi lại thường nhật của khoảng 7 triệu hành khách và gần 6.300 chuyến tàu vận chuyển thực phẩm và nông sản. Theo Hiệp hội Đường sắt Mỹ, việc đóng cửa ngành đường sắt sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày.

Mỹ ngăn chặn nguy cơ đóng cửa đường sắt - Ảnh 1.

(Ảnh: CNN)

Ông Arthur Wheaton, Giám đốc nghiên cứu lao động, Đại học Cornell, Mỹ, cho biết: "Các bước tiếp theo không phải của Tổng thống mà là Quốc hội. Về cơ bản, Quốc hội có thể thông qua luật để chấm dứt cuộc đình công. Ngành đường sắt không thể thay đổi nó, công đoàn cũng vậy. Quốc hội sẽ giải quyết tranh chấp bằng pháp luật.

Gần 1/3 khối lượng hàng hóa của Mỹ, bao gồm nhiên liệu, thực phẩm và phân bón, được vận chuyển bằng đường sắt. Sự gián đoạn các tuyến đường sắt trên diện rộng sẽ làm đình trệ chuỗi cung ứng nhiên liệu và thực phẩm, gây rối loạn hoạt động vận tải và gia tăng lạm phát tại Mỹ.

Hàng loạt cuộc đàm phán giữa các công đoàn và những công ty đường sắt tại Mỹ để cải thiện chế độ lương và bảo hiểm lao động cho công nhân vẫn bế tắc trong suốt 2 năm qua. Một cuộc đình công có thể không diễn ra nếu Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật trong tuần này hoặc tuần tới.

Đình công ngành đường sắt ở Anh: Công đoàn “sẽ không ngần ngại” tiếp tục đình công Đình công ngành đường sắt ở Anh: Công đoàn “sẽ không ngần ngại” tiếp tục đình công Đình công làm tê liệt hệ thống đường sắt của Anh, công đoàn ra cảnh báo Đình công làm tê liệt hệ thống đường sắt của Anh, công đoàn ra cảnh báo Bắt đầu đợt đình công thứ ba của ngành đường sắt Pháp Bắt đầu đợt đình công thứ ba của ngành đường sắt Pháp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước