Mỹ ngừng bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/04/2019 06:00 GMT+7

Một máy bay F-35 (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo trên được đưa ra sau nhiều lần Washington đã cảnh cáo việc Ankara xúc tiến mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ lấy làm tiếc nhưng đây là bước đi thận trọng nhằm bảo vệ những đầu tư chung cho một công nghệ then chốt. Thổ Nhĩ Kỳ hiện mới chỉ nhận được một lô hàng trong đơn đặt hàng 100 máy bay chiến đấu F-35A từ Mỹ.

Washington luôn đặt vấn đề về tính tương thích của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga với các hệ thống vũ khí đang nằm trong biên chế của NATO.

F-35 là máy bay chiến đấu uy lực hàng đầu hiện nay và là chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (tức có khả năng tàng hình trước radar) đầu tiên chính thức hoạt động. Các cường quốc khác như Nga và Trung Quốc vẫn đang thử nghiệm những nguyên mẫu chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên, nhưng chưa thể đưa vào vận hành đại trà. Giá của mỗi chiếc F-35 khoảng hơn 100 triệu USD, chênh lệch tùy theo các biến thể.

Để mua được những chiếc máy bay chiến đấu tối tân này là điều không dễ. Đến nay, Mỹ cũng chỉ bán F-35 cho một số đối tác tin cậy.

Thổ Nhỹ Kỳ tiếp nhận máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ Thổ Nhỹ Kỳ tiếp nhận máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

VTV.vn - Tổng cộng có khoảng 20 chiến đấu cơ F-35 sẽ được Mỹ bàn giao dần cho Thổ Nhỹ Kỳ theo từng đợt đến năm 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước