Mỹ - Nhật cam kết tiếp tục biện pháp cấm vận cứng rắn với Triều Tiên

Trường Sơn (Phóng viên Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 10:15 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc gặp mới đây giữa Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản, Mỹ - Nhật cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp cấm vận cứng rắn đối với Triều Tiên.

Mới đây, các cuộc gặp 2 + 2 giữa Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra tại Thủ đô Washington, Mỹ. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Ủy ban Tư vấn An ninh Mỹ - Nhật năm 2019. Một trong những trọng tâm của các cuộc gặp này là hợp tác Mỹ - Nhật trong quá trình phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên. 

Tại cuộc họp báo chung của 4 vị Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng khẳng định ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, dù ngay trước đó, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Mỹ thay thế ông Pompeo bằng một người khác "cẩn thận và chín chắn hơn trong giao tiếp".

Phát biểu và thông cáo từ cuộc gặp của các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản cho thấy hai bên cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng song phương, tăng cường năng lực của Liên minh Mỹ - Nhật nhằm đối phó với các mối đe dọa. Hai bên cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp cấm vận cứng rắn đối với Triều Tiên.

Thông cáo chung của các Bộ trưởng Mỹ, Nhật tái khẳng định cam kết của chính phủ hai bên trong việc sắp xếp lại lực lượng binh lính Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, trong đó có kế hoạch chuyển khoảng 9.000 lính thủy quân lục chiến của Mỹ từ Okinawa ra khỏi nước Nhật tới đảo Guam.

Sau cuộc gặp của Ủy ban Tư vấn An ninh Mỹ - Nhật, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm Nhà Trắng vào cuối tháng 4 này. Chỉ sau đó một tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân cũng đã có kế hoạch sang thăm Nhật Bản.

Mỹ và Nhật Bản đàm phán thương mại Mỹ và Nhật Bản đàm phán thương mại

VTV.vn - Đàm phán thương mại Mỹ - Nhật Bản kéo dài 2 ngày tại Washington D.C, bắt đầu từ 16/4. Cuộc đàm phán tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, hàng hóa, ô tô và dịch vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước