Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria: Sự thay đổi đột ngột trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông

Tường Vy (VTV8)-Thứ ba, ngày 08/10/2019 20:49 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/10, các lực lượng Mỹ tại miền Bắc Syria đã bắt đầu rút khỏi khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chuyên gia cảnh báo, việc Mỹ quyết định không can dự vào chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria có thể bật đèn xanh cho một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc nước này, qua đó tạo ra một mặt trận mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua ở Syria. Trên thực tế, chỉ vài giờ sau khi Mỹ thông báo rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đã tiến hành không kích nhằm vào cơ quan đầu não của lực lượng người Kurd tại tỉnh al-Hasakah, phía Bắc Syria.

Những hình ảnh được các hãng truyền thông thế giới đăng tải cho thấy, nhiều đoàn xe quân sự của Mỹ, bao gồm các phương tiện hạng nặng trang bị vũ khí như: súng máy, xe dò mìn, đang di chuyển dọc theo đường cao tốc phía Bắc Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi chính quyền Washington thông báo sẽ rút binh sĩ khỏi quốc gia Trung Đông này.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ rút bao nhiêu binh sĩ trong tổng số 2.000 người đang đồn trú tại Syria. Được biết, từ cuối năm 2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ Mỹ ở Syria về nước. Chỉ vài giờ sau khi Mỹ rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria, các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã dồn dập ném bom vào nhiều mục tiêu của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd. Ít nhất hai cây cầu tại một trạm kiểm soát ở thành phố al-Malikiyah, tỉnh al-Hasakah bị phá hủy khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một đoàn xe nghi chở hàng hóa tiếp tế của dân quân người Kurd. Hiện chưa có báo cáo về thương vong sau các vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, LHQ thông báo, tổ chức này đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất tại miền Đông Bắc Syria, đồng thời nêu rõ có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời về những hậu quả của các chiến dịch tại Syria. Trong khi đó, các nhà phân tích cũng đặt ra nhiều câu hỏi, liệu quyết định vội vàng khi rút quân khỏi Syria của Mỹ có "gieo mầm" cho nguy cơ trỗi dậy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và làm gia tăng thêm sự bất ổn tại quốc gia Trung Đông này hay không?

Cuộc chiến chống IS không chỉ có vai trò của Mỹ mà còn có sự tham gia của Nga, Iran hay chính quyền Tổng thống Bashar Al Assad. Việc Mỹ rút quân đang được Trung Đông cảnh báo là sẽ tạo ra những lý do hoàn hảo cho sự trỗi dậy của IS. Ngoài ra, việc Mỹ rút quân sẽ khiến người Kurd, từng được xem là đồng minh số 1 của Mỹ tại Syria, nay cảm thấy như bị bỏ rơi. Điều này sẽ làm dấy lên không ít tư tưởng cực đoan chống Mỹ. Chắc chắn đây là điều mà những tàn dư của IS mong muốn.


Mỹ bắt đầu rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria Mỹ bắt đầu rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria

VTV.vn - Đây là thông tin vừa được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra hôm 7/10, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước