Mỹ rút quân khỏi Syria: Nguy cơ đảo ngược nỗ lực trong cuộc chiến chống IS

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/10/2019 08:14 GMT+7

VTV.vn - Tình hình tại khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phía Bắc Syria đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã điều động các khí tài quân sự tới sát khu vực này và sẵn sàng triển khai chiến dịch xuyên biên giới nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd tại đây, một lực lượng mà Ankara cho là khủng bố. Một tín hiệu cho thấy quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiến hành một chiến dịch quân sự tại Syria.

Mục tiêu chính trong chiến dịch này là đẩy nhóm vũ trang Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh ra khỏi biên giới và thiết lập một không gian bên trong Syria để làm nơi định cư cho khoảng 2 triệu người Syria đang tị nạn trên đất Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm vũ trang này là thành phần quan trọng của Lực lựợng dân chủ Syria, một đối tác chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị chính quyền Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Do đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch quân sự, ở khu vực Đông Bắc Syria tất yếu sẽ xảy ra xung đột và bạo loạn.

Nếu xung đột xảy ra, các lực lượng người Kurd tại Syria khó có thể kiểm soát các trại giam giữ tù nhân IS hiện nay. Trong bối cảnh đó, tình hình Syria vốn đang phức tạp sẽ càng trở nên bất định hơn.

Từ trước đến nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm trái ngược nhau về lực lượng người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ chưa triển khai một chiến dịch quân sự lớn tiêu diệt người Kurd là do lực lượng này được Mỹ hậu thuẫn về tiền bạc, trang thiết bị quân sự. Mỹ coi đây là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Tuy nhiên, khi cuộc chiến chống IS đang đi tới hồi kết, quan điểm của Mỹ đã thay đổi.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ, người Kurd chiến đấu với Mỹ trong cuộc chiến chống IS trong gần 3 năm và họ được trả một lượng tiền lớn, trang thiết bị để làm như vậy. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, đã đến lúc Mỹ rút khỏi cuộc chiến này và đưa binh sỹ về nước. Ông Trump khẳng định, Mỹ sẽ chỉ chiến đấu ở đâu có lợi ích cho Mỹ và sẽ chỉ chiến đấu để giành chiến thắng.

Hiện lực lượng Mỹ đang đẩy mạnh rút quân dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Nhà Trắng tuyên bố không can dự vào chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào các tay súng người Kurd. Việc Mỹ rút quân khỏi khu vực miền Bắc Syria sẽ đẩy lực lượng người Kurd trước những hiểm họa do chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gây ra và được nhìn nhận như một hành động bỏ rơi đồng minh của Washington.

Lực lượng người Kurd với sự yểm trợ của Mỹ đã đóng một vai trò không nhỏ trong các chiến dịch bài trừ IS trước đây. Rất nhiều vùng đất từng bị IS chiếm đóng hiện do người Kurd quản lý. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, người ta e ngại rằng một lần nữa những vùng đất này sẽ rơi vào những khoảng trống quyền lực. Và đây sẽ là thời cơ "vàng" của những băng nhóm khủng bố. Ngoài ra nếu Mỹ để mặc cho người Kurd bị tấn công, tâm lý cực đoan bài Mỹ chắc chắn sẽ dâng cao tại khu vực, chắc chắn đây là điều mà những tàn dư của IS mong muốn.

LHQ cùng nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, khi kế hoạch này có thể khiến tình hình ở Syria tiếp tục rơi vào tình trạng bất ổn cũng như gây ra nhiều hậu quả nhân đạo. Việc Mỹ rút quân cũng đe dọa tạo ra một khoảng trống an ninh và có nguy cơ đảo ngược nỗ lực trong cuộc chiến chống IS.

Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria: Sự thay đổi đột ngột trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria: Sự thay đổi đột ngột trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông

VTV.vn - Ngày 7/10, các lực lượng Mỹ tại miền Bắc Syria đã bắt đầu rút khỏi khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước