Mỹ tăng cường cung cấp vaccine đậu mùa khỉ với 1,8 triệu liều bổ sung

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 08:00 GMT+7

Tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở New York vào tháng 7. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo, Mỹ sẽ tăng cường cung cấp vaccine đậu mùa khỉ cho người dân nước này với 1,8 triệu liều bổ sung.

Nhà Trắng cho biết hôm 18/8, các liều vaccine Jynneos bổ sung sẽ có sẵn để đặt hàng bắt đầu từ ngày 22/8. Với phê chuẩn mới về định lượng sử dụng vaccine, 360.000 lọ vaccine do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) phân phối sẽ cung cấp thêm gần 2 triệu liều.

"Cho đến nay, cơ quan quản lý Mỹ đã giao gần 1 triệu liều vaccine Jynneos cho các khu vực, đât được coi là chương trình cung cấp vaccine Jynneos MPV lớn nhất trên thế giới", Nhà Trắng tuyên bố hôm 18/8.

Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng ở Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, hơn 13.500 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở nước này đã được báo cáo tính đến ngày 17/8. Các ca bệnh ở Mỹ hiện chiếm hơn 1/3 tổng số trường hợp nhiễm trên toàn cầu. Và chính quyền Mỹ đã bị chỉ trích vì không đảm bảo được sự sẵn có của vaccine.

Thư ký HHS Xavier Becerra gọi việc chấm dứt sự bùng phát số ca bệnh đậu mùa khỉ là "ưu tiên quan trọng" đối với chính quyền Mỹ trong một tuyên bố vào đầu tuần này.

Nhà Trắng đã công bố các bước nhằm cung cấp vaccine đậu mùa khỉ nhiều hơn cho các nhóm cộng đồng có nguy cơ cao và cho biết hôm 18/8 rằng họ sẽ dành 50.000 liều từ kho dự trữ quốc gia để phân phối tại cuộc diễu hành Tự hào của người đồng tính và các sự kiện khác.

Mỹ tăng cường cung cấp vaccine đậu mùa khỉ với 1,8 triệu liều bổ sung - Ảnh 1.

Vaccine đậu mùa khỉ Jynneos được chuẩn bị tại một phòng tiêm chủng mở rộng ở Los Angeles, ngày 9/8/2022. (Ảnh: CNN)

Chính quyền Mỹ cũng sẽ cung cấp 50.000 liệu trình điều trị kháng virus TPOXX của SIGA Technologies cho những người có kết quả dương tính. Sở y tế các bang và địa phương có thể bắt đầu đặt hàng bắt đầu từ tuần tới, Bob Fenton, người đang điều phối các phản ứng với bệnh đậu khỉ của chính quyền Mỹ cho biết.

Trong khi các quan chức nhấn mạnh rằng bệnh đậu khỉ có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai thông qua tiếp xúc da kề da kéo dài, những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao, chiếm khoảng 93% số trường hợp ở Mỹ.

WHO đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào cuối tháng 7. Mỹ ngay sau đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào ngày 4/8.

Thông báo về việc tăng cường cung cấp vaccine đậu mùa khỉ được đưa ra sau khi một số thành phố, chẳng hạn như thành phố New York và San Francisco, bày tỏ sự thất vọng vì họ không được cung cấp đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu.

Đáp lại, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo vào tuần trước rằng cơ quan này đã phê duyệt một kỹ thuật mới giúp tăng liều lượng vaccine có sẵn lên gấp 5 lần.

Theo đó, phương pháp liên quan đến việc sử dụng vaccine "trong da", hoặc giữa các lớp da, trái ngược với "tiêm dưới da" đã được phê chuẩn. Việc sử dụng vaccine trong da sẽ cho phép các nhân viên y tế có được 5 liều cho mỗi lọ vaccine Jynneos, loại vaccine đã được phê duyệt để phòng bệnh đậu mùa vào năm 2019.

Ủy viên FDA Robert Califf xác nhận, phương pháp trên là "an toàn và hiệu quả". Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy, việc sử dụng vaccine trong da chỉ gây ra các tác dụng phụ nhỏ, chẳng hạn như ngứa và đỏ sau khi tiêm.

Mỹ ghi nhận hơn 11.000 ca mắc đậu mùa khỉ Mỹ ghi nhận hơn 11.000 ca mắc đậu mùa khỉ Số ca mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần chỉ trong 15 ngày Số ca mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần chỉ trong 15 ngày Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Jynneos phòng bệnh đậu mùa khỉ Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Jynneos phòng bệnh đậu mùa khỉ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước