Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao

Quỳnh Chi (Theo CNBC)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 07:19 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp thảo luận về chuỗi cung ứng công nghệ cao. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp, tăng cường năng lực cho các ngành công nghệ như sản xuất chip, pin và các công nghệ ứng dụng đất hiếm khác.

Lệnh này bao gồm việc đánh giá trong 100 ngày đối với các sản phẩm chính như chất bán dẫn và pin được sử dụng trong xe chạy điện, sau đó là đánh giá dài hạn và trên diện rộng hơn đối với 6 lĩnh vực của nền kinh tế. Việc đánh giá dài hạn sẽ cho phép chính quyền Mỹ đưa ra các khuyến nghị về chính sách nhằm tăng cường chuỗi cung ứng công nghệ cao.

Động thái này diễn ra sau lời cảnh báo từ các thành viên lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ cũng như giới lãnh đạo ngành công nghệ cao về những hậu quả tiềm tàng của sự thiếu hụt về chip, chất bán dẫn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử như điện thoại, xe chạy điện và thậm chí một số vật tư y tế.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, nói rằng, lĩnh vực “sản xuất chất bán dẫn là một điểm yếu trong nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”.

Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao - Ảnh 1.

Sự thiếu hụt nguồn cung chip đã gây ảnh hưởng đối với các hãng sản xuất ô tô Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn tại Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 vì phần lớn chip trên thế giới được sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan. Cuộc khủng hoảng dịch bệnh này đã làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng từ nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp bán dẫn. Theo Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, Mỹ chỉ chiếm khoảng 12,5% sản lượng bán dẫn.

Sự thiếu hụt đã ảnh hưởng đến một số công ty. Ford cho biết vào đầu tháng 2/2021, ước tính việc sụt giảm nguồn cung từ các nhà cung cấp có thể đồng nghĩa với việc hãng này mất tới 20% sản lượng dự kiến ​​trong quý I năm nay. Cũng vào đầu tháng 2, General Motors cho biết sẽ kéo dài thời gian ngừng hoạt động tại một số nhà máy do tình trạng thiếu hụt vật tư.

Trong một bức thư gửi đến Tổng thống Mỹ Biden vào tuần trước, một số hiệp hội, ngành bao gồm SIA, Hiệp hội Công nghệ y tế tiên tiến và Hiệp hội Các nhà sản xuất động cơ và thiết bị đã đề xuất, Mỹ nên khuyến khích thành lập những nhà máy sản xuất chất bán dẫn trong nước để cạnh tranh hiệu quả với các quốc gia khác có đầu tư vào sản xuất chip, đặc biệt là Trung Quốc.

Kế hoạch mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bao gồm cả những đồng minh hiện tại, tăng cường chia sẻ thông tin, qua đó xây dựng một chuỗi cung ứng công nghệ, chuỗi cung ứng những sản phẩm chiến lược.

Đưa SMIC vào 'tầm ngắm', Mỹ tung đòn chí mạng với ngành công nghệ cao Trung Quốc? Đưa SMIC vào "tầm ngắm", Mỹ tung đòn chí mạng với ngành công nghệ cao Trung Quốc?

VTV.vn - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Chính phủ nước này đang cân nhắc đưa công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước