Mỹ thảo luận về thế hệ nhập cư "Dreamer"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/02/2018 18:04 GMT+7

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: Washington Examiner/TTXVN

VTV.vn - Các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ hôm 12/2 bắt đầu tiến trình thảo luận về dự luật với những đề xuất mới của Tổng thống Donald Trump.

Những đề xuất này liên quan tới việc cấp quốc tịch cho khoảng 1,8 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer". Dự luật mới được đưa ra thảo luận trong bối cảnh chương trình bảo vệ những người nhập cư khi họ bị cha mẹ đưa đến Mỹ trái phép lúc còn nhỏ (DACA) sắp hết hạn vào tháng 3 tới, khiến hơn 600.000 người nhập cư trẻ tuổi phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch cải cách toàn diện, theo đó cho phép 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ nhỏ có thể đệ đơn nhập quốc tịch Mỹ trong 10 - 12 năm tới. Kế hoạch này đồng thời yêu cầu sớm chấm dứt chương trình quay xổ số, cấp thẻ xanh một cách ngẫu nhiên cho 55.000 người nhập cư nước ngoài mỗi năm, đồng thời siết chặt các chương trình đoàn tụ gia đình.

Tuy nhiên, kế hoạch cải cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vấp phải sự phản đối của nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khiến tương lai về một dự luật mới thay thế DACA vẫn còn mờ mịt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước