Mỹ thông qua đạo luật cải cách chương trình do thám

Trường Sơn - Việt Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 03/06/2015 19:46 GMT+7

VTV.vn - Dự luật cải cách Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) được Thượng viện Mỹ thông qua sau khi chương trình nghe lén, giám sát điện thoại của cơ quan này hết hiệu lực.

Nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan do thám và thực thi pháp luật đã đạt được bước tiến quan trọng, sau khi đạo luật về cải cách cơ quan an ninh quốc gia Mỹ được Thượng viện thông qua và được ông Obama nhanh chóng ký phê chuẩn ngay sau đó.

Theo Đạo luật mới này, việc lưu trữ nội dung và các thông tin về các cuộc gọi điện thoại trên nước Mỹ sẽ là quyền hạn và trách nhiệm của các công ty viễn thông. Các cơ quan của chính quyền Mỹ sẽ không còn được thu thập và lưu trữ thông tin từ điện thoại của người dân một cách tự do như trước.

Thay vào đó, để có thể tiếp cận cơ sở dữ liệu của các công ty điện thoại, các cơ quan tình báo của Mỹ cần phải xin lệnh từ một toà án đặc biệt. Đây được coi là một thắng lợi lớn về chính trị của Tổng thống Obama trong bối cảnh ông đang nỗ lực chấn chỉnh hoạt động của NSA và các cơ quan an ninh khác sau một loạt vụ bê bối thời gian qua.

Tuy nhiên, Đạo luật mới vẫn cho phép NSA tiếp tục các hoạt động nghe lén, giám sát của mình trong 6 tháng tới. Đây là khoảng thời gian để các công ty Viễn thông điều chỉnh công nghệ và hạ tầng nhằm đáp ứng yêu cầu lưu trữ của Đạo luật mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước