Mỹ thông qua loạt dự luật trừng phạt Nga

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/03/2022 13:22 GMT+7

Một phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 17/3, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ Quy chế Thương mại bình thường với Nga.

Động thái này mở đường cho việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Nga.

Cụ thể, dự luật đình chỉ Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Nga đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 424 số phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống. Dự luật cần phải được trình lên Thượng viện Mỹ xem xét, phê chuẩn.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất thu hồi Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn đối với Nga trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.

PNTR, còn gọi là quy chế “Tối huệ quốc” theo cách gọi của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), là quy định đặc biệt nhằm điều tiết các mối quan hệ với các đối tác thương mại của Mỹ, theo đó các đối tác được đối xử bình đẳng về thương mại trên lãnh thổ một nước thứ ba. Đây là một nguyên tắc rất cơ bản trong quan hệ thương mại quốc tế hiện đại.

Mỹ thông qua loạt dự luật trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky trình bày bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ vào ngày 16/3. (Ảnh: CNN)

Cùng ngày, Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua 5 dự luật trừng phạt Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow đang tiếp diễn tại Ukraine.

Các dự luật nói trên nhằm ngăn chặn các công ty có trụ sở tại Mỹ né tránh các lệnh trừng phạt thông qua các công ty con đặt trụ sở tại các nước không áp đặt trừng phạt Nga và Belarus.

Ngoài ra, các dự luật cũng nhằm cấm quan chức Chính phủ Nga tham gia các tổ chức quốc tế, mở rộng khả năng theo dõi những giao dịch liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, hướng dẫn quan chức Mỹ tại những tổ chức tài chính quốc tế sử dụng lá phiếu và ảnh hưởng của Mỹ để vận động đình chỉ tất cả các khoản thanh toán nợ của Ukraine, cũng như cấm Bộ trưởng Tài chính Mỹ tham gia vào các giao dịch liên quan đến việc trao đổi Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do Nga hoặc Belarus nắm giữ. Các dự luật này sẽ được đưa ra để được toàn thể Hạ viện Mỹ xem xét.

Chính phủ Anh cùng ngày 17/3 tuyên bố đình chỉ trao đổi thông tin thuế với Nga và Belarus. Trong một tuyên bố bằng văn bản trình bày trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng phụ trách Tài chính Lucy Frazer cho biết, quyết định ngừng trao đổi thông tin thuế sẽ đảm bảo Anh không cung cấp cho Nga và Belarus những thông tin có thể giúp tăng lợi nhuận hoặc lợi tức về thuế của hai nước này.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 17/3, không ảnh hưởng đến khả năng giải quyết tình trạng không tuân thủ quy định thuế của Anh khi nước này tiếp tục trao đổi thông tin với mạng lưới hiệp ước thuế.

EU thông qua gói trừng phạt thứ tư đối với Nga EU thông qua gói trừng phạt thứ tư đối với Nga

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và công ty của Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước