Các sản phẩm bị thu hồi. (Ảnh: FDA)
Trong khi đó, các quan chức liên bang Mỹ mở rộng cuộc điều tra về nguy cơ ô nhiễm chì trong thực phẩm.
Cuối tuần qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ cho biết, 7 trường hợp ở ít nhất 5 bang đã báo cáo về việc cảm thấy không khỏe sau khi ăn các sản phẩm trái cây xay nhuyễn nghi nhiễm độc chì.
Sau thông báo này, 2 công ty sản xuất thực phẩm gồm Schnucks Markets ở St. Louis và Weis Markets ở Sunbury, bang Pennsylvania, đã tiến hành thu hồi một số sản phẩm sốt táo hương quế do lo ngại hàm lượng chì cao. Trước đó, công ty WanaBana ở Coral Gables, bang Florida, đã thông báo thu hồi tất cả lô sản phẩm táo hương quế xay nhuyễn.
Sản phẩm túi trái cây xay nhuyễn dành cho trẻ em vừa bị thu hồi. (Ảnh: FDA)
Các sản phẩm trên được nhiều nhà bán lẻ phân phối, bao gồm Amazon, Dollar Tree và tại các cửa hàng Schnucks Markets và Eatwell Markets.
Cuộc điều tra bắt đầu ở bang Bắc Carolina, nơi giới chức y tế tiếp nhận trình báo về 4 trường hợp trẻ có dấu hiệu nhiễm độc chì sau khi ăn sản phẩm của hãng WanaBana. Giới chức y tế tiểu bang tiến hành phân tích nhiều lô hàng và phát hiện, hàm lượng chì ở mức "cực cao" trong các mẫu xét nghiệm. FDA đã xác nhận những kết quả này sau đó.
Các quan chức FDA cảnh báo người tiêu dùng nếu ăn phải các sản phẩm bị ô nhiễm chì có thể dẫn đến "nhiễm độc cấp tính". Ngộ độc chì trong ngắn hạn có thể dẫn đến những triệu chứng như đau đầu, đau bụng, ói mửa và thiếu máu.
FDA đồng thời khuyến nghị những người đã ăn phải các sản phẩm này, đặc biệt là trẻ em, đến các cơ sở y tế để kiểm tra khả năng nhiễm độc chì.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!