Mỹ trấn áp vấn nạn buôn lậu trứng

Quỳnh Chi (Theo RT)-Thứ tư, ngày 25/01/2023 07:18 GMT+7

(Ảnh: Getty)

VTV.vn - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã cảnh báo, người dân nước này không nên buôn lậu trứng hoặc gia cầm sống qua biên giới từ Mexico.

Nguyên nhân là do rủi ro dịch bệnh, vì giá trứng bán tại siêu thị tăng chóng mặt, khiến những công dân tuân thủ luật pháp bình thường phải thực hiện các biện pháp cực đoan. Số vụ bắt giữ trứng sống dọc biên giới Mexico đã tăng 108% trong quý cuối cùng của năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, chuyên gia giám sát nông nghiệp của CBP Charles Payne nói với KTSM chi nhánh của El Paso NBC.

Trong cùng khoảng thời gian ba tháng cuối năm 2022, giá trung bình của một tá trứng ở Mỹ đã tăng từ 3,5 USD lên 5,3 USD. Trong khi đóp, ở bên kia biên giới tại Juarez của Mexico, một khách hàng có thể mua được 30 quả trứng với giá chỉ 3,4 USD, chi nhánh của NBC báo cáo, đây quả là một "món hời", miễn là việc mua trứng này không bị bắt.

Ông Payne cảnh báo những người buôn lậu trứng rằng họ phải đối mặt với các hình phạt dân sự vì cố gắng tiết kiệm tiền mua hàng, với số tiền phạt vì không khai báo số tiền sử dụng cá nhân trung bình khoảng 300 USD. Trong khi đó, Văn phòng thực địa San Diego cảnh báo trên Twitter về "các hình phạt lên tới 10.000 USD" nặng hơn nhiều đối với việc "không khai báo các mặt hàng nông nghiệp", ông Payne nói rõ rằng các khoản tiền phạt nặng hơn được áp dụng cho "những lô hàng thương mại bất hợp pháp không được khai báo".

Mỹ trấn áp vấn nạn buôn lậu trứng  - Ảnh 1.

(Ảnh: New York Post)

Trong khi lạm phát gần như lên mức kỷ lục trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá của tất cả các mặt hàng lên cao, Dịch vụ Nghiên cứu Kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đổ lỗi cho dịch cúm gia cầm độc lực cao đã làm tăng giá trứng. Họ cho rằng căn bệnh này đã buộc phải giết mổ 43 triệu con gà mái đẻ trứng chỉ riêng trong năm 2022. Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói với NBC, nông dân được khuyến khích mạnh mẽ để tiêu hủy toàn bộ đàn gà của họ chỉ vì nghi ngờ tiếp xúc với virus cúm gia cầm, theo đó hàng triệu con gà khỏe mạnh cũng bị tiêu hủy.

Nhóm công nghiệp Farm Action đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ kiểm tra lợi nhuận của các công ty trứng, cáo buộc nhà sản xuất trứng hàng đầu của Mỹ Cal-Maine về hành vi tăng giá. Mặc dù sản lượng trứng của Mỹ đã giảm 5% trong tháng 10/2022 so với cùng kỳ năm 2021 và hàng tồn kho đã giảm 29% trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 12/2022, những thống kê này không giải thích được mức giá cao kỷ lục, luật sư Basel Musharbash của Farm Action nói với Fox News.

Cal-Maine đã bảo vệ giá sản phẩm của mình, lập luận rằng chi phí sản xuất và vận chuyển cao hơn cũng đóng một vai trò trong việc giá trứng tăng cao. Doanh số bán hàng của công ty trong quý cuối cùng của năm 2022 đã tăng 110% và lợi nhuận gộp tăng hơn 600% trong năm này.

Giá trứng tại Mỹ tăng cao Giá trứng tại Mỹ tăng cao

VTV.vn - Dịch cúm gia cầm kéo dài cùng với chi phí thức ăn, nhiên liệu và lao động tăng vọt đã khiến giá trứng tại Mỹ tăng hơn gấp đôi trong năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước