Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 tới Qatar để chống IS

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 16:41 GMT+7

Máy bay ném bom B-52. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Ngày 9/4, Không quân Mỹ đã triển khai những máy bay ném bom B-52 tới Qatar để tham gia cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Đây là lần đầu tiên những máy bay này được đặt tại một căn cứ ở Trung Đông kể từ khi kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Không quân Mỹ thông báo những chiếc B-52 này được điều động từ căn cứ Không quân Barksdale ở bang Louisiana tới căn cứ Al Udeid ở Qatar.

Tư lệnh Không quân Mỹ, Trung tướng Charles Brown nêu rõ: "B-52 thể hiện sự quyết tâm liên tục của chúng tôi nhằm không ngừng gây sức ép đối với IS và bảo vệ khu vực trước bất kỳ tình huống bất ngờ nào trong tương lai".

Tuy nhiên, Trung tướng Brown từ chối cung cấp số máy bay được điều động vì các lý do an ninh. Theo quan chức này, những máy bay B-52 này có khả năng sẽ thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác và thực hiện một loạt nhiệm vụ, trong đó có tấn công chiến lược, hỗ trợ trên không cự ly gần, ngăn chặn đối phương bằng cách bắn phá đường giao thông, và các hoạt động trên biển.

Quyết định của Washington được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria với yêu cầu tăng độ chính xác của các cuộc không kích do những tay súng IS hoạt động theo từng nhóm nhỏ lẫn vào các khu vực đông đúc chứ không hành động theo nhóm lớn. Lần cuối cùng, B-52 hoạt động ở khu vực Trung Đông là vào tháng 5/2006, trong cuộc chiến tại Afghanistan và tháng 5/2015 trong cuộc tập trận do Mỹ đứng đầu ở Jordan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước