Mỹ và UAE tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 30/05/2019 12:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 29/5, Mỹ và UAE thông báo thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã có hiệu lực trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Tuyên bố chung giữa hai nước nêu rõ Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA), vốn được ký kết hồi đầu năm nay, sẽ giúp tăng cường sự điều phối quân sự, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế, chính trị và quân sự vững mạnh trong thời điểm hiện tại. Với DCA, hai nước có thể tăng cường sự hợp tác gần gũi trong quốc phòng và các vấn đề an ninh, đồng thời hỗ trợ nỗ lực duy trì an ninh tại vùng Vịnh.

Thỏa thuận trên có hiệu lực trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Iran và Mỹ cùng với các đồng minh ở vùng Vịnh như Saudi Arabia và UAE sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu của Saudi Arabia hồi đầu tháng này.

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước tình trạng căng thẳng với Iran, viện dẫn tình hình này để xúc tiến các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Saudi Arabia, UAE và Jordan mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Bên cạnh đó, Mỹ đã triển khai một cụm tàu sân bay tấn công và các máy bay ném bom, đồng thời thông báo kế hoạch cử 1.500 binh sĩ tới Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột trong khu vực.

Mỹ cáo buộc Iran phá hoại tàu hàng gần UAE Mỹ cáo buộc Iran phá hoại tàu hàng gần UAE

VTV.vn - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc "gần như là chắc chắn" Iran có trách nhiệm trong vụ tấn công các tàu chở dầu ngoài khơi UAE vừa xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước