Mỹ viện trợ quân sự 38 tỷ USD cho Israel

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/09/2016 15:44 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: Jagran

VTV.vn - Mỹ vừa ký một thoả thuận viện trợ quân sự lớn chưa từng có, lên đến 38 tỷ USD với đồng minh Israel.

Đây cũng là thoả thuận viện trợ quân sự lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ từ trước tới nay. Thoả thuận trên được kí kết tại Bộ ngoại giao Mỹ, trong đó phía Mỹ sẽ viện trợ quân sự cho Israel 38 tỷ USD trong 10 năm từ 2019 đến 2028. Thoả thuận mới này là sự phát triển của thoả thuận cũ có giá trị 30 tỷ USD kí giữa Mỹ và Israel vào năm 2007 và sẽ kết thúc vào năm tài khoá 2018 tới. 

Mỹ viện trợ quân sự 38 tỷ USD cho Israel - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Obama (Hình minh họa - Ảnh: Reuters)

 "Thoả thuận hôm nay là cam kết hỗ trợ quân sự lớn nhất đối với bất cứ quốc gia nào trong lịch sử nước Mỹ. Đó cũng là lời nhắc nhở về cam kết không lay chuyển của Mỹ với an ninh của Israel", bà Susan Rice, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Thoả thuận viện trợ quân sự mới của Mỹ sẽ cho phép đồng minh Israel nâng cấp hầu hết các máy bay chiến đấu, cải thiện khả năng cơ động của lực lượng bộ binh và tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa.

"Một Israel vững mạnh sẽ là hòn đảo ổn định tại một Trung Đông đầy bão táp và sẽ là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống lại các lực lượng khủng bố và cực đoan", ông Yaakov Nagel - Trưởng Uỷ ban an ninh quốc gia Israel khẳng định 

Mỹ viện trợ quân sự 38 tỷ USD cho Israel - Ảnh 2.

Thoả thuận viện trợ quân sự mới của Mỹ sẽ cho phép đồng minh Israel nâng cấp hầu hết các máy bay chiến đấu, cải thiện khả năng cơ động của lực lượng bộ binh và tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa (Ảnh: Telegraph)

 Thoả thuận viện trợ quân sự kỉ lục Mỹ - Israel được kí kết sau vài năm quan hệ căng thẳng. Trước đó, Israel cho rằng thoả thuận hạt nhân mà Mỹ và các nước lớn ký với quốc gia hàng xóm Iran trước đó khiến an ninh nước này bị đe doạ. 

 Thoả thuận được kí tại trụ sở Bộ ngoại giao Mỹ được cho là sẽ làm giảm bớt những chỉ trích rằng, chính quyền tổng thống Obama đã không hỗ trợ đồng minh Israel hiệu quả trong thời gian qua.

Việc giải ngân khoản viện trợ kỷ lục 38 tỷ USD cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua hàng năm trong kế hoạch phân bổ ngân sách. Tuy nhiêu theo dự đoán, đây sẽ không phải là trở ngại lớn khi Quốc hội Mỹ luôn giành sự ủng hộ lớn đối với vấn đề an ninh của Israel.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước