Mỹ - Việt tăng cường hợp tác giải quyết hậu quả chất độc da cam

Trường Sơn (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 02/07/2015 21:40 GMT+7

VTV.vn - Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong hợp tác giải quyết hậu quả của chất độc da cam dioxin.

Đây là thông điệp được đưa ra tại diễn đàn diễn ra tại thủ đô Washington DC, Mỹ với sự tham dự của Thượng nghị sỹ Partrick Leahy, nguyên Chủ tịch Thượng viện Mỹ, một trong những chính trị gia đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác Mỹ - Việt nhằm giải quyết hậu quả từ cuộc chiến tranh Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, thượng nghị sỹ Partick Leahy thừa nhận việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả da cam dioxin ban đầu gặp nhiều khó khăn, phản đối. Tuy nhiên, ông cho rằng, nước Mỹ không thể quay lưng với một vấn đề mà họ phải có trách nhiệm về đạo đức. Ông Leahy đã cùng nhiều chính trị gia của Mỹ thúc đẩy các chương trình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Partick Leahy, nguyên Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ cho biết: "Tôi muốn biến vấn đề chất độc da cam thành một biểu tượng từ đối đầu và thù hận thành lĩnh vực mà Chính phủ Mỹ và Việt Nam có thể hợp tác với nhau. Tổng thống G. Bush, Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Kerry cũng đã nói rõ, Mỹ và Việt Nam là đối tác trong giải quyết vấn đề dioxin".

Đại diện cơ quan duyệt chi ngân sách của Thượng viện Mỹ cho biết, họ đã vượt qua nhiều thủ tục và tranh cãi phức tạp, kể cả sự phản đối trong nội bộ để thu xếp nguồn tài chính cho các chương trình hợp tác giải quyết quả của chất độc da cam dioxin tại Việt Nam.

Theo con số đưa ra tại diễn đàn, 7 năm qua, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn cung cấp 105 triệu USD để làm sách chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng và 30 triệu USD cho các chương trình hỗ trợ người tàn tật ở Việt Nam, tập trung chủ yếu là nạn nhân da cam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước