Myanmar: Tặng hàng nghìn chiếc xe đạp cho học sinh nghèo

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/07/2019 07:09 GMT+7

VTV.vn - Tại Myanmar, cơ hội đi học đang trở nên dễ dàng hơn cho những trẻ em nghèo ở các vùng quê cách xa trường học nhờ sáng kiến của một doanh nhân nước này.

Cô bé Su Wai (11 tuổi, học sinh lớp 6 ở Yangon) là một trong số 200 học sinh đầu tiên ở Myanmar được chương trình "Lesswalk" tặng xe đạp để đi học. Chương trình do môt doanh nhân người Myanmar - anh Than Tun Win - người từng có thời gian dài du học ở Singapore thành lập.

"Cháu sẽ có thời gian để học hành và chơi với các bạn. Cháu không cần phải dậy sớm và đi bộ 2 giờ để đến trường", bé Su Wai nói.

Xuất phát từ việc chứng kiến các công ty chia sẻ xe đạp của Trung Quốc rút khỏi thị trường Singapore và Malaysia, đồng thời bỏ lại hàng nghìn chiếc xe đạp làm phế liệu, anh Than Tun Win liền nảy ra ý tưởng mua lại với giá rẻ để tặng cho các em học sinh ở độ tuổi 13 - 16 ở các vùng quê của Myanmar, nằm cách xa trường học từ 2km trở lên.

Anh Than Tun Win (33 tuổi) nói: "Khi tôi đến những vùng nông thôn ở Mandalay, Monywa và Myeik, chứng kiến các em học sinh phải mất hàng giờ đi bộ để đến trường tôi thực sự xót xa cho các em".

Anh Than Tun Win cùng với các nhà hảo tâm đã mua lại khoảng 10.000 chiếc xe đạp đã qua sử dụng và chuyển về Myanmar. Những chiếc xe đạp này được tân trang lắp thêm khóa bảo vệ và yên phụ để học sinh có thể chở thêm. Anh hy vọng những chiếc xe đạp này sẽ giúp các em học sinh có điều kiện học hành cao hơn và có cơ hội thoát nghèo.

Chương trình "Lesswalk" của anh Tun Win đặt mục tiêu sẽ trao tặng tổng cộng 100.000 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo trong vòng 5 năm tới. Anh cho biết trên thế giới vẫn còn hàng triệu chiếc xe đạp bị bỏ phí và anh chỉ muốn đưa chúng đến đúng người cần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước