Myanmar trở thành nơi sản xuất ma túy lớn thứ hai trên thế giới

VTV8-Thứ ba, ngày 22/03/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Hiện Myanmar đã thế chân Thái Lan trở thành nơi sản xuất ma túy lớn thứ hai trên thế giới sau Afghanistan.

Tại khu vực sông Mekong tiếp giáp biên giới 3 nước Lào - Thái Lan - Myanmar, tâm điểm của vùng Tam giác vàng khét tiếng một thời, tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy bắt đầu bùng nổ trở lại, bất chấp những nỗ lực trấn áp của lực lượng cảnh sát trong khu vực.

Đoạn sông Mekong chảy qua vùng Chiang Saen, Thái Lan là một trong những tuyến đường vận chuyển ma túy chính đến khu vực gần Trung Quốc và Ấn Độ rồi bán ra thị trường. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, diện tích trồng cây anh túc ở vùng Tam giác vàng đã lên tới 29% diện tích trồng anh túc của thế giới. Hiện Myanmar đã thế chân Thái Lan trở thành nơi sản xuất ma túy lớn thứ hai trên thế giới sau Afghanistan.

Lượng ma túy tổng hợp tuồn vào khu vực Đông và Đông Nam Á đã tăng gấp hàng chục lần so với năm 2008 và hầu hết đều có xuất xứ từ Myanmar. Ước tính, tổng giá trị ma túy và thuốc kích thích được giao dịch trong khu vực Đông Nam Á lên tới 31 tỷ USD mỗi năm.

Cũng theo đại diện của Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm, nguyên nhân khiến hoạt động chống tội phạm ma túy tại khu vực này còn nhiều hạn chế là do các lực lượng thực thi pháp luật trong khu vực không được đào tạo chuyên nghiệp, thông tin tình báo không được chia sẻ một cách hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước