Năm thứ ba liên tiếp, Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 24/11/2022 19:49 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người trẻ Hàn Quốc cho rằng tương lai bất trắc khiến họ không muốn có con. Tương lai bất trắc theo họ thể hiện ở thị trường việc làm ảm đạm, giá nhà cao.

Thế giới vừa vượt mốc dân số 8 tỷ người, nhưng thực tế là dân số thế giới đang tăng chậm lại. Vấn đề này đặc biệt rõ ở những nước mà sự khác biệt về quan điểm sinh con thể hiện ngay trong một gia đình. Hàn Quốc là một ví dụ

Chị Yoo Young Yi, 30 tuổi, thành phố Seoul, Hàn Quốc, bà ngoại chị có 6 con, đến mẹ chị chỉ có 2 con và đến chị thì chị thì không muốn có con. Chị cho biết: "Vợ chồng tôi thích trẻ con lắm, nhưng sẽ phải hy sinh nếu có con. Nên vấn đề là phải chọn, và chúng tôi đã thống nhất là tập trung vào bản thân chúng tôi hơn".

Hiện nay ở Hàn Quốc, nhiều người đồng quan điểm với chị Yoo, chọn lối sống không có con. Cơ quan thống kê Hàn Quốc hồi tháng 9 công bố tỷ lệ sinh năm ngoái ở nước này là 0,81 - tức là số con trung bình của một phụ nữ Hàn Quốc trong giai đoạn tuổi sinh nở là 0,81. Như vậy, Hàn Quốc đã năm thứ ba liên tiếp có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Năm thứ ba liên tiếp, Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ Hàn Quốc nêu lý do tương lai bất trắc khiến họ không muốn có con. Tương lai bất trắc theo họ thể hiện ở thị trường việc làm ảm đạm, giá nhà cao trong khi chi phí nuôi con quá cao. Phụ nữ Hàn Quốc thì còn nêu lý do bất bình đẳng nam nữ khiến họ phải chịu trách nhiệm chăm con nhiều hơn chồng, trong khi ở nơi làm việc lại bị phân biệt đối xử.

"Hồi còn học đại học, tôi cũng muốn sau này có con đấy, nhưng khi đi làm, tôi thấy đồng nghiệp nữ phải tập trung nhiều cho việc chăm con… chẳng bao giờ thấy đồng nghiệp nam về sớm vì con ốm. Tôi nhận thấy tôi sẽ không thể tập trung cho công việc nếu có con", chị Yoo Young Yi nói.

Các chuyên gia cho rằng dân số giảm có thể gây căng thẳng cho nền kinh tế Hàn Quốc, hiện đứng hàng thứ 10 thế giới, bởi lực lượng lao động thì thiếu hụt trong khi chi phí chăm sóc người cao tuổi thì tăng lên. Tuy nhiên, trong xã hội Hàn Quốc, hiện vẫn có những cặp vợ chồng có nhiều con. Với họ, cuộc sống hạnh phúc khi có các con.

Chị Seo Ji Seong - 38 tuổi, nội trợ: "Ai cũng bảo vợ chồng tôi thật yêu nước, nhưng thật ra là chúng tôi có nhiều con vì chúng tôi muốn thế. Tôi chẳng từ chối việc có thêm con dù vất vả".

Hàn Quốc: Nhiều trường không có học sinh lớp 1 mới vì tỷ lệ sinh quá thấp Hàn Quốc: Nhiều trường không có học sinh lớp 1 mới vì tỷ lệ sinh quá thấp

VTV.vn - Nhiều trường tiểu học ở Hàn Quốc không có một học sinh lớp 1 mới nào xin nhập học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước