Nạn phân biệt chủng tộc có dấu hiệu trở lại tại Nam Phi

Thoe Vietnam+-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 07:00 GMT+7

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (trái, trước) phát biểu khi đến thăm một trại lưu trú của người nước ngoài ở Chatsworth thuộc Duban. (Nguồn: THX/TTXVN)

VTV.vn - Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên án hiện tượng "phân biệt chủng tộc".

Ngày 9/1, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên án hiện tượng "phân biệt chủng tộc" sau khi xuất hiện những lời lăng mạ phân biệt đối xử trên phương tiện truyền thông tin đại chúng của quốc gia châu Phi này thời gian gần đây, đồng thời kêu gọi xã hội tham gia vào cuộc chiến chống tham nhũng, đang có chiều hướng gia tăng hiện nay.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại sân vận động thành phố Rustenburg ở tỉnh Tây Bắc, ông Zuma cho biết "một bộ phận thiểu số nhỏ bé" của Nam Phi vẫn hy vọng việc trở lại của thời kỳ phân biệt chủng tộc trước đây.

Nhà lãnh đạo này khẳng định: "Những người này không đại diện cho kỷ nguyên thật sự của đất nước Nam Phi mới."

Đảng ANC lên nắm quyền từ cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước vào năm 1994 và kết thúc chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid trong nhiều thập của thiểu số người da trắng tại quốc gia miền nam châu Phi này.

Nhân dịp này, Tổng thống Nam Phi cũng kêu gọi người dân, cộng đồng xã hội hợp tác với chính phủ nhằm đẩy mạnh chống lại tệ nạn tham nhũng đang có hướng gia tăng thời gian gần đây.

Ông Zuma cũng kêu gọi những người ủng hộ Đảng ANC, đặc biệt là giới trẻ, tham gia tích cực vào các cuộc bỏ phiếu chính quyền địa phương sẽ được tổ chức trong năm nay.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện nền kinh tế Nam Phi có dấu hiệu suy thoái và dự kiến tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm xã hội (GDP) của nước này có thể chỉ đạt từ 1-1,5% năm 2015 và có thể tăng 1,5​-2% trong năm 2016./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước