NASA đàm phán với Lockheed Martin về sứ mệnh Mặt trăng

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 25/09/2019 08:09 GMT+7

Tàu con thoi Orion. (Ảnh: NASA)

VTV.vn - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký hợp đồng trị giá 3 tỷ USD với Công ty hàng không vũ trụ Lockheed Martin nhằm sản xuất 3 tàu phóng tên lửa hạng nặng Orion.

Việc này nhằm đưa các phi hành gia Mỹ quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024. Theo kế hoạch, ngoài Mặt trăng, các tàu Orion cũng sẽ bay được lên sao Hỏa và một số hành tinh khác trong hệ Mặt trời.

Theo hợp đồng giữa NASA và Lockheed Martin, trong hai đoạn đầu của dự án, Lockheed Martin sẽ chế tạo 3 tàu phóng tên lửa Orion với tổng chi phí 1,9 tỷ USD để NASA thực hiện các sứ mệnh Mặt trăng mang tên Artemis từ thế hệ III đến thế hệ V. Sau đó, NASA sẽ tiếp tục mua thêm 6 tàu Orion nữa. Theo yêu cầu của NASA, tàu Orion phải đảm bảo tiêu chí tái sử dụng ít nhất 1 lần, có khả năng bay quanh quỹ đạo Mặt trăng và đáp xuống trạm không gian nhỏ mang tên Gateway. Các thiết kế của tàu phải được hoàn thiện trước tháng 7/2020 để đảm bảo NASA có thể đưa 2 phi hành gia, trong đó có 1 nữ, lên Mặt trăng vào năm 2024. NASA tin rằng kế hoạch này sẽ giúp tiết kiệm chi phí chế tạo phương tiện chuyên chở các phi hành gia.


NASA chính thức khởi động sứ mệnh thám hiểm mặt trăng của Sao Mộc NASA chính thức khởi động sứ mệnh thám hiểm mặt trăng của Sao Mộc

VTV.vn - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19/8 thông báo chính thức khởi động sứ mệnh Europa Clipper về thám hiểm sâu mặt trăng Europa của Sao Mộc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước