SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ lịch sử Crew Dragon lên ISS

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 31/05/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Ngày 30/5, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX cùng 2 phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế.

Vì sao phóng tàu Crew Dragon của SpaceX lên ISS mang tính lịch sử?

Chiều 30/5 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của bang Florida (Mỹ), mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, NASA đưa các phi hành gia vào vũ trụ trên đất Mỹ. Chuyến bay mang tên Demo-2 cũng đánh dấu công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010.

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ lịch sử Crew Dragon lên ISS - Ảnh 1.

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ lịch sử Crew Dragon lên ISS

Đây cũng được coi là một bước tiến trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, khi thành công này đánh dấu việc Mỹ sẽ không còn phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Tham gia vào chuyến bay này là hai phi hành gia giàu kinh nghiệm của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) là Bob Behnken và Doug Hurley. Trong 24 giờ, hai phi hành gia này sẽ tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và ở tại phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Trước đó, vụ phóng tàu vũ trụ của SpaceX, sự kiện được xem là lịch sử, đã bị hoãn lại khi còn chưa đầy 17 phút vì mây giông và nguy cơ sét đánh ở Florida vào ngày 28/5.

Tàu vũ trụ do công ty tư nhân SpaceX của Mỹ, chuyên  sản xuất hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian do tỷ phú Elon Musk sáng lập có trụ trở tại bang California, thiết kế, chế tạo và sở hữu. 

Vào năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS. Để tiếp tục kế hoạch đưa các phi hành gia lên ISS, Mỹ đã chế tạo những con tàu vũ trụ có người lái mới như Crew Dragon của hãng SpaceX và Starline của hãng Boeing.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước