NASA tiết lộ kế hoạch bảo vệ Trái Đất khỏi các tiểu hành tinh

Hà Linh (Theo New York Post)-Thứ sáu, ngày 22/06/2018 14:51 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, NASA đã công bố kế hoạch để bảo vệ Trái Đất và dự đoán về những hiểm họa từ các vật thể gần Trái Đất (NEO).

Một bản kế hoạch dài 20 trang của NASA được công bố vào ngày 20/6 vừa qua đã nêu chi tiết những gì Mỹ cần chuẩn bị khi những vật thể như các tiểu hành tinh và sao chổi chỉ cách Trái Đất 48 triệu km.

Theo như lời tuyên bố của ông Lindley Johnson – một nhân viên làm việc tại NASA, Mỹ hiện đã có đầy đủ khả năng về khoa học, kỹ thuật để có thể ngăn chặn các tiểu hành tinh.

Ông Johnson cũng cho biết thêm: "Những chiến lược và kế hoạch bảo vệ Trái Đất khỏi NEO sẽ làm tăng sự sẵn sàng của quốc gia, đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế khi phải đối mặt với các tiểu hành tinh này".

Ngoài việc theo dõi, dự đoán sự di chuyển của NEO, kế hoạch này cũng hướng tới việc phát triển những công nghệ mới để làm chệch hướng đi của NEO.

NASA tiết lộ kế hoạch bảo vệ Trái Đất khỏi các tiểu hành tinh - Ảnh 1.

Trong một buổi hội nghị với truyền thông, ông Aaron Miles thuộc văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ tại Nhà Trắng đã nhấn mạnh rằng Trái Đất sẽ không chịu mối đe dọa nào từ các NEO: "NASA và các đối tác đã xác định được 95% các tiểu hành tinh. Trong số này không có tiểu hành tinh nào đủ lớn để trở thành mối đe dọa đối với Trái Đất trong thế kỷ này". Cụ thể, dã có hơn 18.300 NEO được phát hiện và chỉ có 8.000 NEO lớn hơn 100m.

Khi được hỏi về nguồn tài trợ cho kế hoạch này, ông Miles cho biết sẽ sử dụng chủ yếu các nguồn lực sẵn có ở chính phủ Mỹ một cách thông minh và hiệu quả hơn. Ông cũng cho biết thêm ngân sách cho chiến lược bảo vệ hành tinh của NASA là 150 triệu USD mỗi năm.

Vào năm 2016, NASA đã mở một văn phòng mới mang tên PDCO (Planetary Defense Coordination Office) nhằm theo dõi các tiểu hành tinh và sao chổi ở gần với Trái Đất. PDCO đã chính thức hóa các chương trình phát hiện và theo dõi NEO mà NASA nghiên cứu từ những năm 1970.

NASA phát hiện dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa NASA phát hiện dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa

VTV.vn - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố bằng chứng thuyết phục đầu tiên về dấu hiệu tồn tại của sự sống trên sao Hỏa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước