NATO cáo buộc Nga phá hoại các cuộc hòa đàm Syria

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 05/02/2016 21:00 GMT+7

Tổng thư ký NATO - Stoltenberg chỉ trích những chiến dịch không kích của Nga. (Ảnh: AP)

VTV.vn - NATO đã chỉ trích các chiến dịch không kích của Nga làm cản trở các cuộc đàm phán hòa bình ở Syria.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm nay cho rằng, việc Nga tăng cường chiến dịch không kích ở Syria đang làm hỏng các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ và Liên minh quốc tế hậu thuẫn.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp với các Bộ trưởng quốc phòng Liên minh châu Âu ở Hà Lan, ông Stoltenberg đổ lỗi cho Nga vì khiến vòng đàm phán hòa bình ở Geneva bị rơi vào bế tắc: “Các cuộc không kích dữ dội của Nga, chủ yếu nhằm mục tiêu và các nhóm đối lập đang phá hoại những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Ngoài ra, việc Nga gia tăng sự hiện diện tại Syria cũng gây ra những căng thẳng và vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cáo buộc của người đứng đầu khối quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra chỉ một ngày sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc Stafan de Mistura tuyên bố tạm đình chỉ các cuộc đàm phán cho Syria cho đến ngày 25/2.

Ông Mistura trước đó đã yêu cầu một lệnh ngừng bắn theo yêu sách của phe đối lập là cần thiết để bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình. Song Nga đã từ chối dừng các cuộc không kích yểm trợ cho lực lượng quân đội Syria khi khẳng định chỉ nhằm mục tiêu vào các nhóm khủng bố có liên kết với khủng bố. Trong khi đó, phe đối lập cũng tuyên bố không ngừng bắn cho tới khi nào Tổng thống Syria Bashar Al-assad chưa từ bỏ quyền lực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước