Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm những tháng cuối năm

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 29/11/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm trong những tháng cuối năm trong bối cảnh sức mua trong nước giảm, cũng như nhu cầu tại các vùng xuất khẩu trọng điểm.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đó là do nhiều yếu tố khó khăn chồng chất từ dịch COVID-19 tái bùng phát, đến giá nguyên liệu đầu vào cao, đơn hàng xuất khẩu có dấu hiệu giảm. Các yếu tố này khiến cho các doanh nghiệp lớn của ngành công nghiệp Trung Quốc gặp khó.

Dữ liệu từ Cục thống kê Quốc gia cho thấy, lợi nhuận 10 tháng của các công ty công nghiệp lớn đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn khoảng 6.980 tỷ Nhân dân tệ (974 tỷ USD). Điểm sáng là trong 10 tháng đầu năm, lợi nhuận được ghi nhận bởi các công ty cung cấp điện, nhiệt, khí đốt và nước đã tăng 15,5%.

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm những tháng cuối năm - Ảnh 1.

Nhìn chung, lợi nhuận giảm vì giá hàng hóa bán ra tăng chậm hơn giá đầu vào, sức mua giảm. Điều này gây nhiều áp lực cho các nhà hoạch định chính sách để tăng cường hỗ trợ chính sách cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhiều chuyên gia nhận định, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm trong những tháng cuối năm trong bối cảnh sức mua trong nước giảm, cũng như nhu cầu tại các vùng xuất khẩu trọng điểm của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng mạnh các công cụ chính sách tài khóa, tiền tệ rót vào chi tiêu hạ tầng, giảm thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và cắt giảm lãi suất.

Một số tổ chức dự báo từ phương Tây cho rằng, việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cũng như hỗ trợ mạnh cho bất động sản của chính phủ sẽ là nền tảng để kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi trong năm tới.

Các chuyên gia kinh tế nhận định về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ Các chuyên gia kinh tế nhận định về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ

VTV.vn - Gần đây, một số chuyên trang kinh tế như The Economist, Bloomberg, Wall Street Journal đều đăng các bài viết ít lạc quan về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước