New York liên tục ngập lụt do vỡ đường ống nước

PV Đài THVN từ New York, Mỹ-Chủ nhật, ngày 16/02/2020 07:46 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, thành phố New York (Mỹ) liên tục xảy ra những sự cố liên quan tới đường ống nước ngầm gây ngập lụt làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Trang NBC New York đưa tin về một sự cố vỡ đường ống nước ngầm mới xảy ra tại khu vực trung tâm thành phố. Đường phố ngập lụt, hệ thống tàu điện ngầm bị tê liệt, nhiều ô tô hư hỏng nặng. Tuy nhiên, rắc rối chỉ là mới bắt đầu khi trong nhiều ngày tới, một số tuyến phố sẽ phải chặn lại để phục vụ cho việc thi công, sửa chữa.

Hiện nay, phần lớn cơ sở hạ tầng ngầm dưới đất của thành phố New York đã trở nên cũ kĩ và có nguy cơ hỏng hóc. Riêng đối với đường ống nước, theo ước tính, đến nay hệ thống này đã được xây dựng gần 70 năm.

Theo Nhật báo phố Wall, đường ống cũ cộng với chênh lệch nhiệt độ do thời tiết ấm áp bất thường vào những ngày cuối tuần qua là một trong những nguyên nhân làm đường ống dẫn nước bị vỡ.

Tổng hợp của New York times cho thấy, năm ngoái, cả thành phố ghi nhận 459 lần ống nước ngầm bị vỡ. Tính trung bình, cứ mỗi ngày lại xảy ra hơn 1 sự cố liên quan đến hệ thống nước ngầm. Những vụ việc như thế này đã diễn ra từ năm 1998.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Tương lai đô thị New York, với sự xuống cấp của các hệ thống ống ngầm như hiện nay, nếu không có phương án nâng cấp và thay thế, sẽ còn xảy ra nhiều sự cố gây ảnh hưởng đến sự vận hành của thành phố không chỉ ở dưới mà còn cả ở trên mặt đất.

Theo tờ New York Post, trong 5 năm qua, mỗi năm, thành phố này đã chi ra 400 triệu USD để khắc phục các sự cố vỡ đường ống nước. Trong 2 năm tới, kinh phí này sẽ tiếp tục được duy trì để thay thế dần hệ thống đường ống nước đã cũ và cải tạo các cơ sở hạ tầng liên quan.

Tuy nhiên, tờ New York times lại dẫn kết quả một báo cáo lên Hiệp hội Kỹ sư dân dụng Mỹ, trong đó tính toán rằng, với tốc độ như hiện tại sẽ phải mất 150 năm để thay thế toàn bộ đường ống dẫn nước ở thành phố New York. Thời gian này gấp đôi so với tuổi thọ của hầu hết các loại đường ống đang được sử dụng.

Có vẻ như tình trạng xuống cấp của hệ thống cơ sở hạ tầng ngầm không phải là vấn đề chỉ của riêng New York. Theo thống kê trên toàn nước Mỹ, cứ mỗi 100 km đường ống dẫn nước sẽ gặp khoảng hơn 15 sự cố vỡ ống mỗi năm. Ở New York, con số này chưa bằng 1/3, thấp thứ 2 trong số các thành phố lớn của Mỹ.

Vỡ đường ống nước nóng tại Nga, 5 người thiệt mạng Vỡ đường ống nước nóng tại Nga, 5 người thiệt mạng

VTV.vn - Ngày 20/1, một vụ tai nạn vỡ ống nước nóng tại một khách sạn ở thành phố Perm (Nga) đã khiến 5 người thiệt mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước