New Zealand cấm bán thuốc lá cho người sinh sau năm 2004

Bích Thảo-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 11:13 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ New Zealand đang thảo luận về một loạt quy định hạn chế bán thuốc lá, trong đó có việc cấm bán thuốc lá cho những người sinh sau năm 2004.

Đây là một trong những nỗ lực để đưa New Zealand trở thành quốc gia không hút thuốc.

New Zealand đang xem xét một loạt đề xuất nhằm loại bỏ việc hút thuốc lá cho thế hệ tiếp theo, đưa đất nước tiến gần hơn đến mục tiêu không khói thuốc vào năm 2025. Các kế hoạch bao gồm việc tăng dần độ tuổi hút thuốc hợp pháp, có thể mở rộng sang lệnh cấm bán thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá cho bất kỳ người nào sinh sau năm 2004, khiến việc hút thuốc trở nên bất hợp pháp đối với thế hệ đó.

Nếu quy định này được thông qua, New Zealand sẽ hình thành thế hệ không hút thuốc lá sinh từ năm 2005 trở đi.

New Zealand cấm bán thuốc lá cho người sinh sau năm 2004 - Ảnh 1.

Tỷ lệ hút thuốc lá trong dân số New Zealand lên tới 11,6%. (Ảnh: AP)

Hút thuốc lá đang trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận New Zealand khi mỗi năm nước này có khoảng 4.500 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Hút thuốc lá chiếm 1/4 trường hợp tử vong do ung thư ở New Zealand.

Bên cạnh quy định này, New Zealand cũng đang xem xét đối với yêu cầu giảm nồng độ nicotine trong các sản phẩm thuốc lá, cấm đầu lọc và giảm bớt các điểm bán thuốc lá và thuốc lá điếu.

Hiện tỷ lệ hút thuốc lá trong dân số New Zealand lên tới 11,6%. Trước thực trạng này, New Zealand đã đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ người dân hút thuốc lá ở nước này giảm xuống còn 5%.

New Zealand: Hút thuốc lá trên ô tô chở trẻ em sẽ bị phạt tiền New Zealand: Hút thuốc lá trên ô tô chở trẻ em sẽ bị phạt tiền

VTV.vn - Giới chức y tế New Zealand cảnh báo mối nguy hại từ hút thuốc lá thụ động với hệ hô hấp của trẻ nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước