New Zealand điều tra gia vị nhiễm độc của Ấn Độ

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 18/05/2024 07:21 GMT+7

(Ảnh: AFP)

VTV.vn - Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của New Zealand đang điều tra khả năng "nhiễm độc" trong các sản phẩm gia vị của hai thương hiệu hàng đầu Ấn Độ MDH và Everest.

Thông tin trên được đưa ra sau khi hai thương hiệu gia vị của Ấn Độ MDH và Everest phải đối mặt với sự giám sát ở các quốc gia khác.

Mỹ và Australia đang xem xét vấn đề gia vị "nhiễm độc" sau khi đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vào tháng 4 đã đình chỉ bán 3 gia vị tổng hợp MDH và một gia vị tổng hợp Everest với lý do chúng chứa hàm lượng cao thuốc trừ sâu gây ung thư ethylene oxit. Singapore ra lệnh thu hồi gia vị tổng hợp Everest.

Trong một tuyên bố với Reuters, Cơ quan Quản lý an toàn thực phẩm New Zealand cho biết họ đã nhận được thông tin về các đợt thu hồi gia vị Ấn Độ ở nước ngoài.

"Ethylene oxit là một hóa chất được biết là gây ung thư ở người và việc sử dụng nó để khử trùng thực phẩm đã bị loại bỏ ở New Zealand và các quốc gia khác. Vì gia vị MDH và Everest cũng có sẵn ở New Zealand, chúng tôi đang xem xét vấn đề này" - Jenny Bishop, quyền phó tổng giám đốc cơ quan quản lý, cho biết.

New Zealand điều tra gia vị nhiễm độc của Ấn Độ - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

MDH và Everest đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Hai nhà sản xuất này khẳng định sản phẩm gia vị của họ an toàn cho người tiêu dùng.

Các cơ quan quản lý ở Ấn Độ đã kiểm tra nhà máy của MDH và Everest, đồng thời gửi mẫu đi thử nghiệm sau đợt giám sát toàn cầu, nhưng đến nay kết quả vẫn chưa được công bố.

Trong nhiều thập kỷ, MDH và Everest đã là những cái tên quen thuộc ở Ấn Độ. Sản phẩm của các hãng này đã được xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á, Trung Đông và Australia.

Một phân tích của Reuters về dữ liệu của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho thấy kể từ năm 2021, MDH đã chứng kiến trung bình 14,5% lô hàng tại Mỹ bị từ chối do sự hiện diện của vi khuẩn salmonella.

Anh kiểm soát chặt gia vị Ấn Độ do lo ngại dư lượng thuốc trừ sâu Anh kiểm soát chặt gia vị Ấn Độ do lo ngại dư lượng thuốc trừ sâu

VTV.vn - Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) Anh đã áp dụng các biện pháp kiểm soát bổ sung đối với tất cả các loại gia vị nhập khẩu từ Ấn Độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước