New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần liên tiếp

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 08:13 GMT+7

Người dân ở Whangarei, New Zealand kinh hãi chạy ra khỏi nhà tránh động đất. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 5/3, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) của New Zealand đã phát đi cảnh báo sóng thần thứ 3 liên tiếp sau trận động đất mạnh 8,0 độ.

Đây là trận động đất mạnh thứ 3 liên tiếp trong ngày, xảy ra lúc 8h25 ngày 5/3 (theo giờ địa phương, tức khoảng 2h25 cùng ngày theo giờ Hà Nội) tại quần đảo Kermadec, cách Đảo Bắc của New Zealand khoảng 1.100 km về phía Bắc.

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần liên tiếp - Ảnh 1.

Người dân đứng tập trung, cập nhật thông tin về trận sóng thần ở gần Whangarei, New Zealand. (Ảnh: AP)

NEMA kêu gọi người dân địa phương ngay lập tức di chuyển đến vùng đất cao gần nhất, ra khỏi tất cả các khu vực sơ tán sóng thần, hoặc càng sâu trong đất liền càng tốt và không ở nhà cho đến khi có thêm thông báo từ NEMA.

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần liên tiếp - Ảnh 2.

Giao thông bị đình trệ ở Whangarei do lo ngại về động đất, sóng thần. (Ảnh: AP)

Trước đó, một trận động đất có độ lớn 7,4 đã gây rung chuyển đảo Raoul, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Kermadec của New Zealand, vào lúc 6h41 ngày 5/3 (theo giờ địa phương). Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10 km, ban đầu được xác định ở tọa độ 29,8 độ vĩ Nam và 177,2 độ kinh Tây.

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần liên tiếp - Ảnh 3.

Người dân theo dõi các dấu hiệu của sóng thần từ một ngọn đồi gần bãi biển Papamoa, New Zealand sau khi cảnh báo sóng thần được đưa ra. (Ảnh: AP)

GeoNet NZ đưa tin, một trận động đất khác mạnh 7,1 độ đã xảy ra lúc 2h27 ngày 5/3 (theo giờ địa phương), cách Te Araroa, điểm cực Đông Bắc của Đảo Bắc New Zealand khoảng 95 km về phía Đông, gây ra rung lắc nghiêm trọng, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra.

Động đất mạnh 7,7 độ tại Bắc New Zealand, cảnh báo sóng thần ở Nam Thái Bình Dương Động đất mạnh 7,7 độ tại Bắc New Zealand, cảnh báo sóng thần ở Nam Thái Bình Dương

VTV.vn - Một trận động đất mạnh 7,7 độ đã xảy ra ở Nam Thái Bình Dương vào ngày 10/2, gây ra nguy cơ về sóng thần tại các quốc đảo trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước