Nga - Belarus hợp nhất Nhà nước Liên minh

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)-Thứ bảy, ngày 06/11/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước tối cao ngày 4/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh.

Đây được xem là một bước tiến lớn trong nỗ lực hiện thực hóa chiến lược "Nhà nước Liên minh" của Nga và Belarus trong hơn 20 năm qua.

Hai Tổng thống đã thông qua 28 chương trình bao gồm sự hội nhập sâu rộng hơn của Nga và Belarus trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh trên hầu hết các lĩnh vực chính, thống nhất các phương hướng để thực hiện các điều khoản của Hiệp ước thành lập Nhà nước liên minh giai đoạn 2021-2023. Các văn kiện này nhằm thống nhất luật pháp của Nga và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, ngành và giao thông vận tải. Hai nước có ý định chuyển sang chính sách công nghiệp thống nhất, tiếp cận chung đối với mua sắm nhà nước và các đơn đặt hàng của chính phủ, cũng như tạo ra một thị trường khí đốt thống nhất.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus cũng thông qua học thuyết quân sự của Nhà nước Liên minh và khái niệm chính sách di trú của hai nước. Học thuyết quân sự mới sẽ tăng mức độ gắn kết chính sách quốc phòng và điều chỉnh kịp thời các nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng hai nước, có tính đến những thay đổi tình hình quân sự và chính trị trong khu vực.

Kể từ khi đạt được thỏa thuận về việc thành lập Nhà nước Liên minh vào năm 1999, cả Nga và Belarus đều nỗ lực tạo ra các cơ chế phát triển một không gian kinh tế thống nhất. Cả hai bên đều nhấn mạnh rằng chương trình hội nhập không đặt ra những vấn đề về chính trị và chủ quyền quốc gia.

Nga cung cấp vaccine Sputnik V cho Belarus Nga cung cấp vaccine Sputnik V cho Belarus

VTV.vn - Nga vừa gửi lô vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 cho Belarus để thử nghiệm lâm sàng. Đây là đợt cung cấp vaccine Sputnik V đầu tiên ra nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Nga - Belarus

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước