Nga - Belarus thúc đẩy hợp tác trước áp lực phương Tây

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 18:03 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Nga Putin cho biết, lệnh trừng phạt và áp lực chính trị từ phương Tây đang khiến Nga và nước láng giềng Belarus đẩy mạnh hợp tác.

Theo Tổng thống Nga Putin, việc tăng cường hợp tác với Belarus giúp giảm thiểu thiệt hại do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra, hai nước đang ứng phó hiệu quả những thách thức từ bên ngoài. Hai nước sẽ chủ động sản xuất hàng hóa theo yêu cầu, phát triển năng lực và mở rộng hợp tác với các nước thân thiện.

Nga và Belarus cũng sẽ thực hiện các biện pháp chung khẩn cấp để tăng cường khả năng quốc phòng và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Belarus trong năm 2021 đã tăng hơn 30%, đạt hơn 40 tỷ USD và từ đầu năm đến nay vẫn giữ tốc độ tăng trưởng.

Nga, Ấn Độ thảo luận về năng lượng, lương thực

Thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu là những nội dung quan trọng trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn độ hôm qua. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ tiếp tục tăng cường mua dầu thô của Nga.

Nga - Belarus thúc đẩy hợp tác trước áp lực phương Tây - Ảnh 1.

Đây là cuộc điện đàm thứ tư giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin, kể từ cuối tháng 2, trong nỗ lực của Ấn độ nhằm duy trì cân bằng ngoại giao giữa Nga và phương Tây.

Hai nhà lãnh đạo đã đề cập tình hình tại Ukraine, trong đó, Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh quan điểm, ngoại giao và đối thoại để giải quyết vấn đề. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về cách thức có thể khuyến khích giao dịch song phương về hàng nông sản, phân bón và dược phẩm.

Ấn Độ đã tăng mạnh nhập khẩu dầu từ Nga trong bối cảnh Mỹ và các nước châu Âu siết chặt trừng phạt lĩnh vực năng lượng của Nga.

New Delhi mua trung bình một triệu thùng dầu/ngày trong tháng 6, so với 30.000 thùng/ngày hồi tháng 2.

Nga sẽ chuyển cho Belarus tên lửa Iskander-M có thể mang đầu đạn hạt nhân Nga sẽ chuyển cho Belarus tên lửa Iskander-M có thể mang đầu đạn hạt nhân

VTV.vn - Ngày 25/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẽ chuyển cho Belarus các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong những tháng tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Nga - Belarus

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước