Nga chuẩn bị đăng ký vaccine COVID-19 tiềm năng thứ hai

Quỳnh Chi (Theo The Moscow Times)-Thứ bảy, ngày 10/10/2020 06:00 GMT+7

Dự kiến, vaccine EpiVacCorona của Nga sẽ được phê duyệt vào ngày 15/10. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Vaccine COVID-19 thứ hai của Nga sẽ được thử nghiệm trên số lượng người tình nguyện gấp 6 lần trong các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng về tính an toàn và hiệu quả.

Vaccine COVID-19 có tên EpiVacCorona của Nga dựa trên peptit do một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Siberia phát triển, đã hoàn thành thử nghiệm vào tháng 9 trên 100 tình nguyện viên, được cho là hiệu quả và an toàn. Chính phủ Nga dự kiến ​​sẽ phê duyệt EpiVacCorona vào ngày 15/10.

Cơ quan Giám sát an toàn người tiêu dùng Rospotrebnadzor cho biết: "Các khu vực thử nghiệm vaccine sẽ được xác định sau khi vaccine được đăng ký và sẽ có 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm".

Rospotrebnadzor cho biết, lô vaccine đầu tiên gồm 10.000 liều sẽ được cung cấp vào cuối tháng 10. Sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, EpiVacCorona sẽ được cung cấp cho người dân.

Nga chuẩn bị đăng ký vaccine COVID-19 tiềm năng thứ hai - Ảnh 1.

EpiVacCorona do một công ty công nghệ sinh học tại Siberia phát triển. (Ảnh: The Moscow Times)

Trung tâm Công nghệ sinh học và virus học bang Vektor có trụ sở tại Novosibirsk, một phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học của Liên Xô cũ và là nhà phát triển của EpiVacCorona, cho biết, loại vaccine này sẽ yêu cầu liều tăng cường 3 năm/lần.

Vaccine COVID-19 được đăng ký đầu tiên của Nga Sputnik V đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn trên 40.000 tình nguyện viên vào tháng 9. Trung tâm nghiên cứu Gamaleya có trụ sở tại Moscow, cơ sở bào chế Sputnik V, cho biết trong tuần này rằng, các cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục được thực hiện trong khoảng 3 - 4 tháng tới.

Nga đã ghi nhận ​​số trường hợp mắc COVID-19 hàng ngày tăng từ dưới 5.000 ca vào tháng 8 lên hơn 10.000 người trong tuần này. Thực tế này làm dấy lên lo ngại về một làn sóng COVID-19 thứ hai tại Nga, tương tự như ở châu Âu. Hơn 1,27 triệu ca nhiễm COVID-19 đã chính thức được xác nhận ở Nga, đây số ca nhiễm cao thứ tư trên thế giới.

Nga phân phối lô vaccine Sputnik V đầu tiên trên toàn quốc Nga phân phối lô vaccine Sputnik V đầu tiên trên toàn quốc

VTV.vn - Theo Đài truyền hình RT của Nga, giới chức y tế Nga đã phân phối những lô vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 có tên Sputnik V cho toàn bộ 85 vùng trên cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước